โลกขึ้นสหัสวรรษใหม่ คนต้องเปลี่ยนแนวคิดใหม่ (ของพระพรหมคุณาภรณ์ ป.อ. ปยุตฺโต) (New Concepts for the New Millennium) - กุลสุวรรณ, กัลยา (Chophayom Journal, 2013)
บทนำ วิถีชีวิตของมวลมนุษย์ย่อมปรับไปตามบริบททางสังคมที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ การปรับแนวคิดอย่างเหมาะสมกับยุคสมัยจึงเป็นภารกิจสำคัญและจำเป็นต่อการดำรงชีพของมวลมนุษย์ บทปริทัศน์หนังสือ “โลกขึ้นสหัสวรรษใหม่ คนต้องเปลี่ยนแนวคิดใหม่” ของพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต)ได้ประมวลแง่คิด/มุมมองเกี่ยวกับสภาพปัญหาและแนวทางแก้ไข สังคมที่เกิดจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในยุคโลกาภิวัตน์ที่ครอบงำให้มนุษย์จมกับกองกิเลส หลงความสุขทางกาย อันเป็นเหตุแห่งทุกข์นานัปการ พร้อมสื่อแนวคิดเปิดทางสู่ความสุข ตามหลักอริยสัจ 4 ในพุทธศาสนา เป็นวรรณกรรมที่เปี่ยมคุณค่าอีกเล่มหนึ่ง