การปรับตัวของชุมชนวิถีใหม่ ในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดสุราษฎร์ธานี - จริยวิจิตร, เบญญา; นาคพิน, สิญาธร (วารสารช่อพะยอม, 2023)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจผลกระทบและการปรับตัวของประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สู่การปรับตัวของชุมชนวิถีใหม่ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม ใช้การสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญจากประชาชนในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี อำเภอเกาะสมุย และอำเภอบ้านนาเดิม แล้วนำข้อมูลที่รวบรวมได้จากแบบสอบถามมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ และเปรียบเทียบโดยการทดสอบค่าที (T-test) และการทดสอบค่าสถิติค่าเอฟ (F-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลกระทบต่อประชาชน การระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบด้านเศรษฐกิจมากขึ้นทุกด้าน ด้านสุขภาพมีการป้องกันการติดเชื้อและดูแลสุขภาพที่มากขึ้น ในขณะที่มีความวิตกกังวลเพิ่มขึ้นเช่นกัน ในด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม สถานการณ์โควิด-19 ไม่ส่งผลต่อความสัมพันธ์ของสมาชิกในครัวเรือน ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ส่วนใหญ่เข้าถึงแหล่งข้อมูลข่าวสารเท่าเดิม อย่างไรก็ตามก็มีการเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในขณะที่มีความเสี่ยงต่อการรับรู้ข้อมูลที่เป็นเท็จมากขึ้น และด้านการศึกษา การเรียนออนไลน์รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเรียนออนไลน์เป็นประเด็นมีผลกระทบต่อครัวเรือนมากที่สุด 2) การปรับตัวของประชาชนด้านเศรษฐกิจ ส่วนใหญ่ยังคงดำเนินการธุรกิจเหมือนเดิม และไม่มีการพัฒนาตนเองโดยสร้างหรือยกระดับทักษะเดิมให้ดีขึ้น มีการปรับตัวโดยใช้การเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านระบบออนไลน์และทำอาหารทานเองในครัวเรือน ด้านสุขภาพ เน้นการรับประทานอาหารสุกใหม่ หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล และสวมหน้ากากอนามัย ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม การใช้สังคมออนไลน์และการใช้โทรศัพท์มากขึ้น ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ มีการปรับตัวโดยการเรียนรู้การใช้อุปกรณ์สื่อสารด้วยตนเอง และด้านการศึกษาใช้วิธีการให้คนในครอบครัวต้องแบ่งเวลาสอน/ดูแลลูก/หลานมากที่สุด คำสำคัญ: การปรับตัว, ชุมชนวิถีใหม่, โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า2019