ผลงานศิลปกรรมที่สะท้อนเนื้อหาความดีงามและความสงบสุข Artworks which shown about the Goodness and Peace Context - แสนโหน่ง, สุรศักดิ์; นนทะภา, พรสวรรค์; ศุภตรัยวรพงศ์, บริรักษ์; เทศารินทร์, ศรีพัฒน์; เอี่ยมวิจารณ์, อภิชาติ (Chophayom Journal, 2017)
บทคัดย่อ จากการศึกษาผลงานศิลปกรรมที่สะท้อนเนื้อหาความดีงามและความสงบสุข ของศิลปินทั้ง 3 ท่าน ที่ประกอบด้วยผลงานประติมากรรม ชุด “ดินแดนแห่งความสุข” “ความทรงจำในวีถีชีวิตชนบทอีสาน”และผลงานจิตรกรรมชุด “วิถีแห่งเกษตรกรรมอีสาน” ผลการศึกษาพบว่า ในการสร้างสรรค์ผลงานทั้ง 3 ชุดนั้น ถึงแม้จะมีรูปแบบ กระบวนการในการสร้างสรรค์ และเทคนิควิธีการที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่ศิลปินมีความเหมือนที่คล้ายคลึงกันคือเนื้อหาในการแสดงออกผ่านผลงานศิลปกรรมที่เป็นแรงบันบาลใจในการสร้างสรรค์ เกี่ยวกับความสวยงามในพื้นถิ่นและความสงบสุขในวิธีชนบทอีสาน สะท้อนให้เห็นถึงความดีงามและความสงบสุขในวิถีชนบทอีสานผ่านการสร้างสรรค์ผลงานศิลปกรรมที่ใช้เป็นสื่อในการแสดงออกที่มีสุนทรียภาพและมีคุณค่ายิ่งนัก คำสำคัญ : ผลงานศิลปกรรม, ความดีงาม, ความสงบสุข ABSTRACT The study of the artworks which had the context of goodness and peace has included; the sculpture artworks series named “Goodness Land” and “Memory of Esan Rural Life” and the painting artwork series named “The Way of Esan Agriculture ” from 3 artists. The result of this study founded: all artworks had different form, process and technique but the context which be inspire those artwork are not different. The inspirations of artist are the beautiful country and the peaceful of Esan life. The artworks show to goodness and peace which created aesthetic and value. Keywords : Artwork, Goodness, Peace