ตำนานเพลงโคราช: นัยยะความสำคัญของภูมิปัญญาไทยในบริบทสังคม ไทยร่วมสมัย (ปี พ.ศ. 2557 - 2558) The Myths of PhlengKhorat : Significant Implications of Thai Wisdom in the Thai Contemporay Contexts (2014-2015) - นามมนตรี, ณัฐกฤตา (Chophayom Journal, 2017)
บทคัดย่อ บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสำคัญของภูมิปัญญาไทยในตำนานเพลงโคราชในบริบทสังคมไทยร่วมสมัย (ปี พ.ศ. 2557-2558) โดยศึกษาจากข้อมูลทั้งลายลักษณ์และข้อมูลมุขปาฐะจำนวนทั้งสิ้น 55 สำนวน ผลการศึกษาพบว่า นัยยะความสำคัญของภูมิปัญญาไทยในตำนานเพลงโคราชในบริบทสังคมไทยร่วมสมัย (ปี พ.ศ.2557-2558) มีดังต่อไปนี้ 1. ความเป็นตัวตนชาวไทยโคราช 2. การสร้างความภาคภูมิใจและเกียรติศักดิ์ศรี 3. การปรับปรุง ประยุกต์หลักคำสอนทางศาสนามาใช้ในการดำเนินชีวิต 4. การสร้างความสมดุลระหว่างคนกับสังคมและธรรมชาติ และ 5. การเปลี่ยนแปลงได้ตามยุคสมัย คำสำคัญ : ตำนานเพลงโคราช/ความสำคัญของภูมิปัญญาไทย/ บริบทสังคมไทยร่วมสมัย ABSTRACT This article aims to study the significance of Thai wisdom in myths of PhlengKhorat in the Thai contemporary context (2014-2015) by using 55 records in both written and oral. The studies show that Thai wisdom in myths of PhlengKhorat in the contexts of Thai contemporary (2014-2015) causes: 1) harmoniousness (unity), 2) pride, prestige and honour, 3) adjusting and applying the Buddha’s teaching into daily life, 4) the balance between human and society, and nature, and 5) changing from time to time. Keywords : Myths of PlengKhorat, Significance, Thai Wisdom, Thai Contemporary Contexts