ความพึงพอใจต่อการให้บริการของเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรวาปีปทุม อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม People Satisfaction Towards Services of Police Officers At Wapipathum Police Station, Wapipathum District, Maha Sarakham Province. - เปการี, สำอางค์; ทองจันทร์, ศิริพงษ์ (Chophayom Journal, 2017)
บทคัดย่อ การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจเปรียบเทียบความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้ บริการของเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรวาปีปทุม และเพื่อศึกษาข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการให้บริการของเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรวาปีปทุม อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคามกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ประชาชนผู้ใช้บริการที่สถานีตำรวจภูธรวาปีปทุม อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็นแบบสอบถามมีค่าความเชื่อมั่น 0.922 โดยนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อคำนวณหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดี่ยว F-test (One-way ANOVA) ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ไปใช้งานการบริการงานจราจรเป็นเพศชายอายุระหว่าง 20–40 ปี มีระดับการศึกษาคือมัธยมศึกษา มีอาชีพ ค้าขาย/ธุรกิจส่วนตัว ระดับความพึงพอใจต่อการให้บริการของเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรวาปีปทุม โดยรวมอยู่ในระดับมาก และจำแนกเป็นรายด้าน พบว่า มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก4 ด้าน เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ดังนี้ ด้านสถานที่และสภาพแวดล้อมด้านระบบการให้บริการด้านการบริการของเจ้าหน้าที่และข้อมูลข่าวสารและอยู่ในระดับปานกลาง 1 ด้าน คือ ด้านการดำเนินการตามบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบรายละเอียดแต่ละด้าน ดังนี้ ด้านการดำเนินการตามบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบได้แก่ การจัดสรรบริการ การช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกต่างๆแก่ประชาชน เช่น การจัดบริการข่าวสารการจัดบริการเกี่ยวกับเด็กและเยาวชนการออกใบอนุญาตการควบคุมทะเบียนต่างๆการควบคุมการเลือกตั้งด้านระบบการให้บริการ ได้แก่ มีความสะดวกในการติดต่อขอรับบริการด้านข้อมูลข่าวสาร ได้แก่การแก้ไขปัญหาร้องเรียนและตอบข้อสงสัยในเรื่องราวร้องทุกข์ด้านการบริการของเจ้าหน้าที่ ได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ให้บริการมีจำนวนเพียงพอด้านสถานที่และสภาพแวดล้อม ได้แก่ สถานที่ตั้งของสถานีตำรวจสะดวกต่อการเดินทางการศึกษาเปรียบเทียบความพึงพอใจของประชาชนผู้รับบริการต่อการให้บริการของเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรวาปีปทุม อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคามพบว่าประชาชน ที่มีเพศต่างกัน มีระดับความพึงพอใจโดยรวม แตกต่างกัน โดยด้านสถานที่และสภาพแวดล้อมแตกต่างกัน อายุต่างกัน มีความพึงพอใจไม่แตกต่างกันระดับการศึกษาต่างกัน มีความพึงพอใจโดยรวมไม่แตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านการดำเนินการตามบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบแตกต่างกันอาชีพต่างกัน มีความพึงพอใจโดยรวมแตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการดำเนินการตามบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 งานที่ใช้บริการต่างกัน มีความพึงพอใจไม่แตกต่างกัน คำสำคัญ : ความพึงพอใจ, การให้บริการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ, สถานีตำรวจภูธร ABSTRACT The objectives of this independent studyaimed : to examine the level of people satisfaction towards services of police officers at WapiPathum Police Station, WapiPathum district, Maha Sarakham province; compare the level of people satisfaction towards services of police officers at WapiPathum Police Station, WapiPathum district, Maha Sarakham province; and explore the suggestion of people satisfaction towards services of police officers at WapiPathum Police Station, WapiPathum district, Maha Sarakham province. Data and information are gathered from 400 service recipients. The instrument for collecting data was a rating scale questionnaire with 0.922 reliability coefficients. Statistical analyses were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, and F-test (ANOVA). The results found are as follows : The findings presented that the majority of respondents was male, aged 20-40 years old, graduated with high school level, worked as business owners. They usually came to take services concerning the traffic service. The overall of people satisfaction towards services of police officers at WapiPathum Police Station was rated at a high level. Considering each aspect, four aspects were rated at a high level and ranks orderly from high to low as follows: service environment aspect, service procedure aspect, service personnel aspect, and information aspect. And only service role aspect was rated at a moderate level. The comparison of people satisfaction towards services of police officers at WapiPathum Police Station, which classified by, gender, age, education level, and occupation found that; 1) in term of gender, there was found significantly difference at the level of .05 in service environment aspect, 2) in term of education level, there was not found significantly difference, 3) in term of education level, there was not found significantly difference, and 4) in term of occupation, there was found significantly difference at level of .05 in service procedure aspect. Recommendationof people satisfaction towards services of police officers at WapiPathum Police Station found that; 1) the police station should be provided police officers during noon break and nighttime, 2) the sign board concerning service sequences and pamphlets should be publicized, 3) the police station should be arranged patrol officers to regularly meet community, and 4) the office atmosphere should be well decorated and cleaned. Keywords : Satisfaction, Services of Police, Police Station