การพัฒนาต้นแบบระบบการฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ออนไลน์เพื่อพัฒนาทักษะการใช้เทคโนโลยีเมฆาวิถีสำหรับอาจารย์มหาวิทยาลัยภาคตะวันออก: รายกรณีมหาวิทยาลัยบูรพา - รักษาทรัพย์ ณัฐวัณฏ์; บุญอำไพ ทิพย์เกสร; หกสุวรรณ พงศ์ประเสริฐ (e-Journal of Education Studies, Burapha University, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาต้นแบบระบบการฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ออนไลน์เพื่อพัฒนาทักษะการใช้เทคโนโลยีเมฆาวิถีสำหรับอาจารย์มหาวิทยาลัยภาคตะวันออก: รายกรณีมหาวิทยาลัยบูรพา เป็นการวิจัยและพัฒนา โดยบทความนี้เป็นการนำเสนอผลจากการดำเนินการในระยะที่ 1 การพัฒนาต้นแบบระบบการฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ออนไลน์ ประกอบด้วย การศึกษาแนวคิด ทฤษฎีและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง การประเมินความต้องการต้นแบบระบบฯ การพัฒนากรอบแนวคิด การถามความเห็นผู้เชี่ยวชาญ และการร่างต้นแบบชิ้นงาน ผลการวิจัยพบว่า 1) องค์ประกอบของต้นแบบระบบการฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ออนไลน์ ประกอบด้วย (1) วัตถุประสงค์การฝึกอบรม (2) เนื้อหาการฝึกอบรม (3) กิจกรรมการฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ (4) สื่อและแหล่งความรู้ (5) ระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ (6) เทคโนโลยีเมฆาวิถี(7) การสื่อสารและปฏิสัมพันธ์ (8) บทบาทของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และ (9) การประเมินผล โดยกิจกรรมการฝึกอบรมแบบอิงประสบการณ์ออนไลน์ มี 3 ขั้นตอน ได้แก่ (1) ขั้นก่อนฝึกอบรม (2) ขั้นฝึกอบรม ประกอบด้วย ทดสอบก่อนเผชิญประสบการณ์ เผชิญประสบการณ์ ปฐมนิเทศการเผชิญประสบการณ์ เผชิญประสบการณ์ รายงานความก้าวหน้า แสดงผลงาน ร่วมกันสรุปความรู้ และ (3) ขั้นประเมินผล ประกอบด้วย ทดสอบหลังเผชิญประสบการณ์