การพัฒนาแบบวัดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านความซื่อสัตย์สุจริต สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - เทียนวิมลชัย, วิมลรัตน์; อนุศาสนนันท์, สุรีพร; เจริญกฤตยาวุฒิ, สรพงษ์ (e-Journal of Education Studies, Burapha University, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแบบวัดความซื่อสัตย์สุจริตสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อตรวจสอบคุณภาพของแบบวัด การสร้างเกณฑ์ปกติวิสัยระดับท้องถิ่น และเพื่อสร้างคู่มือการใช้แบบวัดดังกล่าว กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน1,200 คน จำแนกออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มแรก การทดลองใช้ครั้งที่1 จำนวน 150 คน กลุ่มที่สอง การทดลองใช้ครั้งที่ 2 จำนวน 450 คน และกลุ่มที่สาม ใช้จริงครั้งที่ 3 จำนวน 600 คน โดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบวัดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านความซื่อสัตย์สุจริตซึ่งเป็นแบบสถานการณ์ 4 ตัวเลือก สร้างตามแนวคิดของแครธโวล บลูม และมาเซีย การตรวจสอบคุณภาพของแบบวัดใช้ความตรงเชิงเนื้อหา ค่าอำนาจจำแนกรายข้อด้วยวิธีการทดสอบที ค่าความเที่ยงด้วยวิธีสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค และความตรงเชิงโครงสร้างด้วยการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และเกณฑ์ปกติวิเคราะห์ด้วยคะแนนที ผลการวิจัย พบว่า แบบวัดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านความซื่อสัตย์สุจริตมีความตรงเชิงเนื้อหา โดยมีค่า IOC ตั้งแต่ 0.60 ขึ้นไป ค่าอำนาจจำแนกทุกข้อ พบว่า ค่า tมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ความเที่ยงของแบบวัดมีค่าเท่ากับ.70และการตรวจสอบความตรงเชิงโครงสร้างของแบบวัด พบว่า โมเดลการวัดความซื่อสัตย์สุจริตมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (<img title="χ ^{2} = 9.690, df = 8, p = 0.287, χ ^{2/df}=1.211, RMSEA = 0.022, CFI = 0991, TLI = 0.984, SRMR = 0.022" src="https://latex.codecogs.com/gif.latex?χ&space;^{2}&space;=&space;9.690,&space;df&space;=&space;8,&space;p&space;=&space;0.287,&space;χ&space;^{2/df}=1.211,&space;RMSEA&space;=&space;0.022,&space;CFI&space;=&space;0991,&space;TLI&space;=&space;0.984,&space;SRMR&space;=&space;0.022">) สำหรับเกณฑ์ในการแปลผลสามารถจำแนกออกเป็น 5 กลุ่มดังนี้ คะแนนทีตั้งแต่ 80 ขึ้นไป แปลว่า ความซื่อสัตย์สูงมาก คะแนนที 60-79 แปลว่า ความซื่อสัตย์สูง คะแนนที40-59 แปลว่า ความซื่อสัตย์ปานกลาง คะแนนที 20-39 แปลว่า ความซื่อสัตย์ต่ำ และคะแนนทีต่ำกว่า 19 แปลว่า ความซื่อสัตย์ต่ำมาก