ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาการบริหารงานวิชาการโรงเรียนมัธยมศึกษา เพื่อการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมของนักเรียน: ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาการบริหารงานวิชาการโรงเรียนมัธยมศึกษา เพื่อการพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมของนักเรียน - Clongkran, Anupong (Educational Management and Innovation Journal, 2020)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาการบริหารงานวิชาการโรงเรียนมัธยมศึกษามุ่งสู่การพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรม ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างได้จากการสุ่มประชากรโดยกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างตามตารางของทาโร ยามาเน่ (Taro Yamane) ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% และความคลาดเคลื่อน ±5% ได้ขนาดของกลุ่มตัวอย่างจำนวน 342 โรงเรียน และทำการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) ตามภูมิภาค และสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย(Simple Random Sampling) ผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้อำนวยการ/รองผู้อำนวยการ หัวหน้าฝ่ายวิชาการ และครูโรงเรียนมัธยมศึกษา จำนวนทั้งสิ้น 1,026 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น (PNImodified) ผลการวิจัย พบว่า ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาการบริหารงานวิชาการโรงเรียนมัธยมศึกษามุ่งสู่การพัฒนาทักษะการคิดเชิงนวัตกรรม จำแนกตามการบริหารวิชาการในภาพรวม พบว่า ด้านการพัฒนาหลักสูตร มีลำดับความต้องการจำเป็นสูงสุด (PNImodified=0.286) รองลงมา คือ การจัดการเรียนการสอน (PNImodified=0.276) และด้านการวัดและประเมิน (PNImodified=0.270) ตามลำดับ เมื่อพิจารณาจำแนกตามทักษะการคิดเชิงนวัตกรรมของนักเรียน พบว่า การคิดขั้นสูง มีลำดับความต้องการจำเป็นสูงสุด (PNImodified=0.366) รองลงมาคือ ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ (PNImodified=0.335) การคิดสร้างสรรค์ (PNImodified=0.330) การร่วมมือสืบเสาะ (PNImodified=0.317) และการคิดเชิงประยุกต์) (PNImodified=0.91) ตามลำดับ