ผลกระทบของความสามารถในการจัดการความเครียดและทักษะการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคลต่อประสิทธิภาพการทำงานของนักบัญชี - ถาพยอม, อนุชา (วารสารนักบริหาร, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบผลกระทบของความสามารถในการจัดการความเครียดและทักษะการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคลต่อประสิทธิภาพการทำงานของนักบัญชี การวิจัยนี้เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากนักบัญชีในประเทศไทย จำนวน 192 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า ความสามารถในการจัดการความเครียดทั้ง 2 ด้าน (ได้แก่ การอดทนกับความเครียด และการควบคุมแรงกระตุ้น) มีผลกระทบเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการทำงาน นอกจากนี้ ทักษะการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคล 2 ด้าน (ได้แก่ ความเห็นใจผู้อื่น และความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล) มีผลกระทบเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการทำงาน ในทางกลับกัน พบว่า ความรับผิดชอบต่อสังคมไม่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงาน นอกจากนี้ มีการนำเสนอผลสรุปของการวิจัย ข้อเสนอแนะ และแนวทางการวิจัยในอนาคตอย่างชัดเจน