การบริหารการสื่อสารภาวะวิกฤตในโลกที่ผันผวน ไม่ชัดเจน ซับซ้อนและคลุมเครือ - สุธีธร, บุษบา (วารสารนักบริหาร, 2020)
บริบทโลกวิถีใหม่ปัจจุบันมีความผันผวน ความไม่ชัดเจน ความซับซ้อน และความคลุมเครือ ของคำตอบในเรื่องต่างๆ ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น หรือเรียกสถานการณ์นี้ว่า “วูกา” ทั้งนี้ ความผันผวนหมายถึงความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ไม่อาจคาดการณ์แนวโน้มได้ ความไม่ชัดเจนหมายถึงสภาวะที่ไม่มีความชัดเจน ไม่สามารถใช้ความรู้ในอดีตหรือประสบการณ์ที่มีอยู่มาอธิบายเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น ความซับซ้อนหมายถึงมีปัจจัยเกี่ยวข้องกับปัญหาที่เกิดขึ้นจำนวนมากที่ยากต่อการทำความเข้าใจ และหาทางแก้ไข และความคลุมเครือหมายถึงความกำกวมไม่รู้ที่มาที่ไป หรือเหตุผลต่างๆ ที่จะนำมาอธิบายหรือตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นได้ จากสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ความสำเร็จอันเกิดจากประสบการณ์บริหารในอดีตไม่ใช่คำตอบที่เหมาะสมสำหรับปัจจุบันอีกต่อไป อีกทั้งหากองค์การขาดการเตรียมการและการปรับตัวที่รวดเร็วเพียงพอก็จะต้องเผชิญกับสภาวะอันเป็นวิกฤติขององค์การได้ เครื่องมือสำคัญในการบริหารภาวะวิกฤต คือการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพทั้งการสื่อสารภายในองค์การและการสื่อสารกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกลุ่มต่างๆ บทความนี้มุ่งสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ของโลกในยุคแห่งความผันผวน ความไม่ชัดเจน ความซับซ้อน และความคลุมเครือ ตลอดจนนำเสนอหลักการและแนวทางการสื่อสารในภาวะวิกฤตสำหรับผู้บริหารในการรับมือเมื่อต้องเผชิญกับภาวะวิกฤต