กรอบนโยบายการจัดการโครงสร้างและกระบวนการเพื่อมาตรฐานการครองชีพที่ดีของผู้สูงอายุในประเทศไทย - ละเอียด เนตรนภิศ; โชตินาครพันธ์ เกษมศานติ์; ธีระวรรณวิวัฒน์ เดือนเพ็ญ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
การศึกษากรอบนโยบายการจัดการโครงสร้างและกระบวนการเพื่อมาตรฐานการครองชีพที่ดีของผู้สูงอายุในประเทศไทย มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อค้นหากลยุทธ์การดำรงชีพที่จะนำไปสู่การมีมาตรฐานการครองชีพที่ดีของผู้สูงอายุในประเทศไทย ได้ประยุกต์ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลแบบผสมผสาน (mixed-mode of data collection) ได้แก่ การสัมภาษณ์เชิงลึก การสัมภาษณ์เชิงกลุ่ม ร่วมกับการวิจัยเอกสาร คือ นโยบายและการดำเนินงานเกี่ยวกับผู้สูงอายุในประเทศไทย ผลการศึกษาพบว่าการดำเนินงานเพื่อสนับสนุนการดำรงชีพของผู้สูงอายุในระยะต่อไป เป็นสิ่งที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจำเป็นจะต้องบูรณาการร่วมกัน โดยต้องการวิเคราะห์แยกแยะบริบทด้านความเปราะบางที่นับเป็นความเสี่ยงในการดำรงชีพของผู้สูงอายุ และเสนอให้มีการจำแนกออกเป็น “ความเสี่ยงหรือปัญหาที่สามารถป้องกันแก้ไขได้ด้วยตัวผู้สูงอายุ/ครอบครัว” ผ่านการใช้กลยุทธ์ในการดำรงชีพของผู้สูงอายุ และ “ความเสี่ยงที่ต้องป้องกันแก้ไขโดยระบบ” ที่จะต้องใช้มาตรการชุมชน และนโยบายของรัฐบาลในการเข้ามารับมือ คำสำคัญ : กลยุทธ์การดำรงชีพ; สังคมผู้สูงอายุ; นโยบายผู้สูงอายุ