แผนยุทธศาสตร์สำหรับโครงการการอนุรักษ์และพัฒนามรดกโลกพระนครศรีอยุธยา - ศิริสรรหิรัญ สมบูรณ์; พลอยแหวน ภัทร; จตุพร วัชระ; ยาวิไชย จารึกศิลป์ ฐิติกรณ์; ชุลีธรรม สิทธิพร (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อศึกษากรอบทิศทางการดำเนินการและการปฏิบัติงานในการอนุรักษ์และพัฒนามรดกโลกของนครประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา และการยกร่างยุทธศาสตร์พัฒนามรดกโลกพระนครศรีอยุธยาที่สอดคล้องกับภารกิจ เป้าหมาย วิสัยทัศน์ของกรมศิลปากร ผลการศึกษาพบว่า 1) กรอบทิศทางการดำเนินการและการปฏิบัติงานในการอนุรักษ์และพัฒนามรดกโลกของนครประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา พบว่า ภารกิจ เป้าหมาย วิสัยทัศน์ และสิ่งที่กรมศิลปากรต้องการพัฒนาให้เกิดขึ้นในยุค Thailand 4.0 มากที่สุด ได้แก่ การจัดการบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ให้เกิดประสิทธิภาพและลดความเสี่ยงต่อการถูกถอนจากการเป็นมรดกโลก รองลงมาได้แก่ การมีแผนงานและโครงการที่สามารถพัฒนาการบริหารจัดการในยุค Thailand 4.0 ด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และเชิงประวัติศาสตร์ 2) ผลการยกร่างยุทธศาสตร์ พบว่า วิสัยทัศน์ มรดกโลกพระนครศรีอยุธยา คือ สรรค์สร้างคุณค่ามรดกโลกพระนครศรีอยุธยาอย่างยั่งยืน โดยมีประเด็นยุทธศาสตร์ทั้งหมด 5 ประเด็นยุทธศาสตร์ ได้แก่ 1) พัฒนาศักยภาพการจัดการโบราณคดีและการอนุรักษ์โบราณสถานมรดกโลกพระนครศรีอยุธยา 2) เสริมพลังเครือข่ายประชารัฐธำรงรักษามรดกโลกพระนครศรีอยุธยา 3) เสริมสร้างภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์เชิงรุกมรดกโลกพระนครศรีอยุธยา 4) พัฒนาระบบการจัดการเพื่อลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติมรดกโลกพระนครศรีอยุธยา และ 5) พัฒนาระบบบริหารจัดการองค์การเพื่อขับเคลื่อนการอนุรักษ์และพัฒนามรดกโลกพระนครศรีอยุธยา คำสำคัญ: แผนยุทธศาสตร์; มรดกโลก; อยุธยา