อุดมการณ์ทางการเมืองและการให้ความสำคัญต่อคุณสมบัติของว่าที่แฟนของนักศึกษาหญิงไทย - เจิมสิทธิประเสริฐ กิตติศักดิ์; ภู่ทอง วรสิทธิ์ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาอุดมการณ์ทางการเมือง และระดับการให้ความสำคัญต่อคุณสมบัติของผู้ชายที่จะเลือกมาเป็นแฟน 2) เปรียบเทียบระดับการให้ความสำคัญดังกล่าว จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ ชั้นปีที่ศึกษา กลุ่มสาขาวิชาที่สังกัด ภูมิลำเนา อาชีพของผู้ปกครอง และรายได้ของครัวเรือน และ 3) ทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างอุดมการณ์ทางการเมือง และระดับการให้ความสำคัญข้างต้น โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากนักศึกษาหญิงของมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี ประเทศไทย ที่ลงทะเบียนเรียนในภาคต้น ปีการศึกษา 2559 จำนวน 400 คน ด้วยแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ประกอบด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว การทดสอบความแตกต่างรายคู่ ด้วยวิธีของ Tukey และการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ด้วยวิธีของ Pearson โดยกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัยพบว่า โดยภาพรวม ตัวอย่างมีอุดมการณ์ทางการเมืองค่อนไปในทางเสรีนิยมอ่อนๆ และมีการให้ความสำคัญกับคุณสมบัติของผู้ชายที่จะเลือกมาเป็นแฟนอยู่ในระดับปานกลาง โดยลักษณะนิสัย ถือเป็นคุณสมบัติที่ตัวอย่างให้ความสำคัญสูงสุด ทั้งนี้ ตัวอย่างที่มีปัจจัยส่วนบุคคลทั้ง 5 ประการแตกต่างกัน ล้วนมีระดับการให้ความสำคัญกับคุณสมบัติของว่าที่เพื่อนชายแตกต่างกัน นอกจากนั้น อุดมการณ์ทางการเมืองและระดับการให้ความสำคัญกับคุณสมบัติของว่าที่เพื่อนชายของเธอเหล่านั้น ยังมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงข้ามกันในระดับต่ำมากอีกด้วย คำสำคัญ: อุดมการณ์ทางการเมือง; นักศึกษามหาวิทยาลัย; เพื่อนชาย