การพัฒนารูปแบบการแก้ไขปัญหาการขาดทุนขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) - วงศ์สกุล ณรงค์; ตันเปาว์ กฤษฎา (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา สภาพปัญหาการขาดทุน, พัฒนารูปแบบการแก้ไขปัญหาการขาดทุน และ ประเมินตรวจสอบยืนยันรูปแบบการพัฒนารูปแบบการแก้ไขปัญหาการขาดทุนขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ใช้วิธีวิจัยแบบผสมผสานวิธี ในการดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัญหาการขาดทุน พบว่า 1) นโยบายและวัตถุประสงค์ที่ไม่สอดคล้องกัน 2) การสนับสนุนทางการเงินจากภาครัฐไม่เพียงพอ และ 3) ปัญหาคุณภาพการบริการและ 4) มีต้นทุนการประกอบการด้านบุคลากรสูง 2. การพัฒนารูปแบบการแก้ไขปัญหาการขาดทุน ประกอบด้วยองค์ประกอบ 3 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) การกู้เงินเพื่อปรับโครงสร้างหนี้ 2) การปฏิรูประบบรถโดยสารประจำทาง และ 3) การลดจำนวนพนักงาน และ 3. การประเมินตรวจสอบยืนยันรูปแบบโดยการจัดสนทนากลุ่มผู้เชี่ยวชาญ พบว่ามีความเป็นไปได้และความเหมาะสมในการใช้แก้ไขปัญหาการขาดทุนขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) คำสำคัญ: รูปแบบการแก้ไขปัญหา; การขาดทุน; องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ