การนำเสนอระบบการบริหารผลการปฏิบัติงานตามมาตรฐานของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา - คงอ่อน สมปอง (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอระบบการบริหารผลการปฏิบัติงานตามมาตรฐานของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา มี 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 วิเคราะห์ระบบการบริหารผลการปฏิบัติงานตามมาตรฐาน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มีประเด็นย่อย 2 ขั้นตอน คือ1) ศึกษาวิเคราะห์เอกสาร รูปแบบการวิจัย ตำราและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง2) ศึกษาเชิงสำรวจสภาพและปัญหาการบริหารผลการปฏิบัติงานตามมาตรฐานของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาขั้นตอนที่ 2 สร้างและตรวจสอบระบบบริหารผลการปฏิบัติงานตามมาตรฐานสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาโดยสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญและผู้เกี่ยวข้องกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 13 คน ขั้นตอนที่ 3 ประเมินระบบการบริหารผลการปฏิบัติงานตามมาตรฐานสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา โดยการประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ผลการวิจัย พบว่า 1. สภาพการปฏิบัติและปัญหาของการใช้ระบบการบริหารผลการปฏิบัติงานในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ตัวบ่งชี้ทั้งหมดมีอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด ทำให้ปัญหาของการใช้ระบบการบริหารผลการปฏิบัติงานอยู่ในระดับน้อย 2. โครงสร้างของระบบการบริหารผลการปฏิบัติงานตามมาตรฐาน ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษ ประกอบด้วยส่วนองค์ประกอบที่สำคัญ 4 ด้าน คือ ปัจจัยนำเข้า ( Inputs ) กระบวนการ( Process ) ผลผลิต ( Outputs ) และข้อมมูลป้อนกลับ ( Feedback ) โดยใช้ ระบบการบริหารผลการการปฏิบัติ 5 ขั้นตอน คือ การวา งแผน การติดตาม การพัฒนา การประเมินผล และ การให้สิ่งจูงใจ อยู่ในด้านกระบวนการทุกตัวบ่งชี้ คำสำคัญ : การบริหาร; การปฏิบัติงาน, สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา