แนวทางการพัฒนาศักยภาพบุคลากรของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างทาง - พรมวิเศษ นภสินธุ์; ตันเปาว์ กฤษฎา (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์สภาพและนำเสนอแนวทางการพัฒนาศักยภาพบุคลากรของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างทาง โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเป็นแบบผสมผสาน (Mixed Methods Research) ผลการวิจัยพบว่า สภาพการพัฒนาศักยภาพบุคลากรของผู้ประกอบการธุรกิจรับเหมาก่อสร้างทาง คือ 1) ด้านการฝึกอบรม 2) ด้านการพัฒนาและ 3) ด้านการศึกษา และแนวทางการพัฒนาศักยภาพบุคลากรของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างทางมีองค์ประกอบ 3 ด้าน คือต้องเริ่มจากกระบวนการหรือวิธีการพัฒนาทรัพยากรบุคคลในด้านการฝึกอบรม ด้านการพัฒนา การศึกษา การพัฒนาศักยภาพบุคลากรนำไปสู่การพัฒนา 3 ด้านด้วยกัน ได้แก่ ด้านทักษะ ด้านความรู้ ด้านความคุณลักษณะพฤติกรรม ที่พึงประสงค์ต่อองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ คำสำคัญ: ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างทาง; แนวทางการพัฒนา; ศักยภาพบุคลากร