รูปแบบสภาวะผู้นำเชิงเศรษฐศาสตร์ของผู้บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - พิมพิศาล สกาวเดือน; โกศลกิตติอัมพร เสาวลักษณ์; จีระสมบัติ ทรงศักดิ์ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาองค์ประกอบหลัก องค์ประกอบย่อยและตัวชี้วัดของภาวะผู้นำเชิงเศรษฐศาสตร์ของผู้บริหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 2) เพื่อตรวจสอบรูปแบบการวัดองค์ประกอบหลัก องค์ประกอบย่อย และตัวชี้วัดของภาวะผู้นำเชิงเศรษฐศาสตร์ของผู้บริหารกับข้อมูลเชิงประจักษ์ 3) เพื่อยืนยันรูปแบบภาวะผู้นำเชิงเศรษฐศาสตร์ของผู้บริหาร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริหารมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 242 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม มีค่าดัชนีความสอดคล้องของแบบสอบถามแต่ละข้ออยู่ระหว่าง 0.60 – 1.00 มีค่าอำนาจจำแนกรายข้อตั้งแต่ 0.321 - 0.542 ได้ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.873 โดยใช้สถิติเชิงวิเคราะห์ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมประยุกต์ทางสถิติ ผลการวิจัย พบว่า องค์ประกอบหลัก องค์ประกอบย่อยและตัวชี้วัดของภาวะผู้นำเชิงเศรษฐศาสตร์ของผู้บริหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วย 6 องค์ประกอบหลัก 25 องค์ประกอยย่อย 148 ตัวชี้วัด จากการตรวจสอบรูปแบบโดยผู้ทรงวุฒิและนักวิชาการ จำนวน 25 คน รูปแบบมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์โดยรวมอยู่ที่ 4.55 ระดับมากที่สุด และการยืนยันรูปแบบจากการสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 12 คน รูปแบบที่พัฒนาขึ้นมีความเหมาะสมเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานประเมิน 4 ด้าน ได้แก่ ความเหมาะสม ความเป็นไปได้ ความถูกต้องและความเป็นประโยชน์ คำสำคัญ : ภาวะผู้นำเชิงเศรษฐศาสตร์; ผู้บริหาร; ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ