การปรับโครงสร้างการบริหารราชการของกระทรวงศึกษาธิการตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 10/2559 - พุทธรักษา รัชพล (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาปัญหา และแนวทางแก้ไขปัญหาการดำเนินการปรับโครงสร้างการบริหารราชการตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 10/2559 การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบเชิงคุณภาพดำเนินการเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกและสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม รวมทั้งการรวบรวมข้อมูลจากเอกสารวิจัยที่เกี่ยวข้อง ทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา และหาความสอดคล้องระหว่างข้อมูลและผลการศึกษาวิธีการแบบสามเส้า ผลการวิจัยสรุปเป็นประเด็นดังนี้ 1) ความคล่องตัวจากการสั่งนโยบายโดยตรงจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ 2) ปัญหาความล่าช้าในกระบวนการพิจารณาทางกฎหมาย โดยเฉพาะการจัดทำร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 3) คณะกรรมการศึกษาธิการไม่มีความเป็นอิสระและไม่มีเอกภาพในการทำงาน มีหน้าที่เป็นเพียงแค่การรวมงานนโยบายและวิชาการของกรรมการเขตพื้นที่การศึกษาและงานบริหารบุคคลของเขตพื้นที่การศึกษามาไว้ที่ศึกษาธิการจังหวัด 4) การจัดตั้งศึกษาธิการภาคเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ หน่วยงานทางการศึกษาทำงานซ้ำซ้อนกัน 5) การคัดเลือกกรรมการตัวแทนประชาชนและครูยังไม่มีความชัดเจน กรรมการผู้แทนข้าราชการครูในท้องถิ่นไมเป็นการสะท้อนตัวแทนอย่างแท้จริงของครูในพื้นที่ และ 6) นโยบายที่สั่งลงสู่ผู้ปฏิบัติเป็นการนำหลักสูตรนำมาจัดการเรียนการสอน ในแต่ละหน่วยงานได้นำนโยบายไปปฏิบัติทำให้เกี่ยวข้องกับตัวผู้เรียนและทำให้ส่งผลทางการศึกษาโดยตรงต่อผู้เรียน คำสำคัญ : การบริหารราชการ, กระทรวงศึกษาธิการ, การปรับรื้อโครงสร้าง