แนวทางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์สู่ประชาคมอาเซียนของนิคมอุตสาหกรรมในภาคตะวันออก : นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี - พุทโธนโมชัย ชัชวาล; อินหว่าง กัญญามน (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยลักษณะองค์กรการทํางานที่มีผลความสําเร็จของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์สู่ประชาคมอาเซียนของนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี โดยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธีทั้งเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ ผลการวิจัย พบว่าประเภทของกลุ่มธุรกิจ จํานวนเงินลงทุนของสถานประกอบการ ระยะเวลาในการลงทุนของสถานประกอบการในประเทศไทยที่แตกต่างกัน ระยะเวลาการเข้าสู่ตลาดต่างประเทศของอาเซียนของสถานประกอบการที่แตกต่างกันมีต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ โดยรวมไม่แตกต่างกัน ผลการวิเคราะห์สมการการถดถอยพหุคูณของปัจจัยด้านการทํางานมีผลต่อความสําเร็จของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ โดยพบว่าปัจจัยด้านความมุ่งมั่นในการทํางาน และด้านการศึกษามีผลต่อความสําเร็จของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ส่วนผลการวิจัยเชิงคุณภาพ พบว่าปัจจัยด้านการทํางานทั้ง 5 ด้านผู้ให้ข้อมูลสําคัญให้ความคิดเห็น สอดคล้องกัน และเมื่อการเปรียบเทียบเพื่อหาความสอดคล้องระหว่างผลการวิจัยเชิงปริมาณ และผลการวิจัยเชิงคุณภาพ พบว่าการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์สู่ประชาคมอาเซียน ที่ได้จากการศึกษาเชิงปริมาณมีความสอดคล้องกับ การศึกษาเชิงคุณภาพเป็นส่วนใหญ่ คําสําคัญ : การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์; ประชาคมอาเซียน; แหลมฉบัง