ปัจจัยที่ส่งผลต่อศักยภาพการคลังของเทศบาลในประเทศไทย - ธานีรัตน์ วิสุทธิณี; โสคติยานุรักษ์ มนตรี (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่ส่งผลต่อศักยภาพทางการคลังของเทศบาลในประเทศไทย สำหรับวิธีในการศึกษาผู้วิจัยใช้วิธีการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์อัตราส่วนการดำเนินงาน(Operating ratio) และการวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติกแบบระดับ (Ordinal Logistic Regression Analysis) ในการศึกษาครั้งนี้ ผู้วิจัยใช้ข้อมูลรายปี จำนวน 4 ปี (พ.ศ. 2555 - พ.ศ. 2558) ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อศักยภาพการคลังของเทศบาล คือ ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ ปัจจัยด้านสังคม และปัจจัยด้านประเภทของเทศบาล ส่วนปัจจัยที่ไม่ส่งผล คือ ปัจจัยด้านการเมือง และปัจจัยด้านความสัมพันธ์กับรัฐบาลกลาง คำสำคัญ: ศักยภาพการคลัง; เทศบาล; การวิเคราะห์ถดถอยโลจิสติกแบบระดับ