การปรับเปลี่ยนจากการจัดทำแผนพัฒนาสามปีเป็นแผนพัฒนาท้องถิ่นสี่ปี (พ.ศ. 2561–2564) ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกรณีศึกษา : อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี - โพธิ์ขาว เกษราภรณ์; ม่วงอ่อน ประเทือง (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษากระบวนการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่นสี่ปีขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 2) ศึกษาผลกระทบในการปรับเปลี่ยนจากการจัดทำแผนพัฒนาสามปีเป็นแผนพัฒนาท้องถิ่นสี่ปี (พ.ศ. 2561-2564) และ 3) ศึกษาการปรับตัวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่นสี่ปี ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ศึกษาจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในเขตอำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี ทั้ง 19 แห่ง โดยอาศัยข้อมูลจากการศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้อง การสังเกตการณ์ และการสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้ให้ข้อมูลที่สำคัญ รวม 45 คน ผลการวิจัยมีข้อค้นพบว่า 1) กระบวนการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่นสี่ปี เริ่มจากคณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่นจัดประชุมประชาคมท้องถิ่น คณะกรรมการสนับสนุนการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่นรวบรวมแนวทางและข้อมูลนำมาวิเคราะห์เพื่อจัดทำร่างแผนพัฒนาท้องถิ่นสี่ปี แล้วเสนอคณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่น คณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่นพิจารณาร่างแผนพัฒนาสี่ปี เพื่อเสนอผู้บริหารท้องถิ่น ผู้บริหารท้องถิ่นพิจารณาอนุมัติร่างแผนพัฒนาท้องถิ่นสี่ปี และประกาศใช้ 2) ผลกระทบที่สำคัญ คือ มีความสับสนในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ผู้ที่เกี่ยวข้อง ในการดำเนินการโครงการต่าง ๆ ต้องเปลี่ยนระยะเวลาซึ่งไม่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน 3) การปรับตัวขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในขณะที่ระเบียบกฎหมายยังไม่ชัดเจน ทำให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต้องปรับตัวเพื่อศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากระเบียบการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่นสี่ปีและหนังสือสั่งการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง คำสำคัญ: แผนพัฒนาท้องถิ่นสี่ปี; การปรับตัว; องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น