ปัญหาจากการจดทะเบียนรับรองบุตร ตามกฎหมาย - ภูจิตร ปริฉัตร (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2019)
บทคัดย่อ บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์ประเด็นปัญหาทางกฎหมายที่เกิดขึ้นกับการจดทะเบียนรับรองที่เกิดนอกสมรสบุตรตามบทบัญญัติแห่งกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ พระราชบัญญัติจดทะเบียนครอบครัว พ.ศ. 2478 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติจดทะเบียนครอบครัว (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2533 โดยเฉพาะเรื่องการใช้ดุลยพินิจของนายทะเบียนในการรับจดทะเบียนรับรองบุตร เพื่อให้บุตรที่เกิดนอกสมรสมีสิทธิเช่นเดียวกับบุตรที่ชอบด้วยกฎหมายจากการที่ชายและหญิงอยู่ร่วมกันฉันท์สามีภริยา เช่น สิทธิในการได้รับการอุปการะเลี้ยงดู สิทธิในการรับมรดก หรือหน้าที่ของบิดามารดาและบุตรที่มีต่อกัน ความรับผิดตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย บทความนี้ยังได้เสนอแนวทางในการปรับปรุงแก้ไขการกำหนดอายุในการให้ความยินยอมของเด็กเพื่อลดการใช้ดุลยพินิจของนายทะเบียนและลดภาระการพิจารณาคดีในศาลเยาวชนและครอบครัว เพื่อให้เกิดการบังคับใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ