ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อสัมฤทธิ์ผลการจัดการสิ่งแวดล้อมของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - สีสุวง ลมเย็น; กิตติเลิศไพศาล จิตติ; อุดมกิจมงคล ชาติชัย; อินทรวงศ์ วัชรพงษ์ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2019)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อสัมฤทธิ์ผลการจัดการสิ่งแวดล้อมของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 2) ศึกษาสัมฤทธิ์ผลการจัดการสิ่งแวดล้อม 3) สร้างและพัฒนาตัวแบบมีอิทธิพลต่อสัมฤทธิ์ผลการจัดการสิ่งแวดล้อมและ 4) นำตัวแบบมาพัฒนาข้อเสนอแนะเชิงนโยบายการพัฒนาสัมฤทธิ์ผลการจัดการสิ่งแวดล้อม การสัมภาษณ์ผู้ทรงวุฒิจำนวน 10 คนและกลุ่มตัวอย่าง 720 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ชนิดแบบมีโครงสร้างและแบบสอบถามชนิดประมาณค่าและสถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาผลการวิจัยผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อสัมฤทธิ์ผลการจัดการสิ่งแวดล้อม พบว่า การนำนโยบายไปปฏิบัติ ความตระหนักในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและการมีส่วนร่วมของชุมชนโดยรวมอยู่ในระดับปานกลางทุกด้าน 2) สัมฤทธิ์ผลการจัดการสิ่งแวดล้อมของ สปป.ลาว โดยรวมอยู่ในระดับปานกลางทุกด้าน 3) สร้างและพัฒนาตัวแบบที่มีอิทธิพลต่อสัมฤทธิ์ผลการจัดการสิ่งแวดล้อม พบว่า การนำนโยบายไปปฏิบัติ ความตระหนักในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มีอิทธิพลต่อการมีส่วนร่วมของชุมชน และ 4) ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายการพัฒนาสัมฤทธิ์ผลการจัดการสิ่งแวดล้อม พบว่า 1) การจัดสรรงบประมาณในด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง และ 2) ภาวะผู้นำในการแก้ปัญหาการจัดการสิ่งแวดล้อมในการปฏิบัติงาน และด้านความตระหนักในการอนุรักษ์