ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลการบริหารจัดการ งบประมาณแบบมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตภาคตะวันอออกเฉียงเหนือตอนกลาง - ศรีประไหม ประดิษฐ์; กิตติเลิศไพศาล จิตติ; อุดมกิจมงคล ชาติชัย; การสมดี ปณิธี (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2019)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลการบริหารจัดการงบประมาณแบบมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง ประชากรในการวิจัยคือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง จำนวน 722 แห่งโดยใช้เป็นกลุ่มตัวอย่างจำนวน 258 แห่งๆละ 3 คน ประกอบด้วย นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประธานสภาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และปลัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทำการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลการบริหารงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ การบริหารงบประมาณโดยยึดหลักการบริหารกิจการบ้านเมืองและสังคมที่ดี และการมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารงบประมาณ โดยมีค่าความสัมพันธ์เท่ากับ .551 ซึ่งการบริหารงบประมาณโดยยึดหลักการบริหารกิจการบ้านเมืองและสังคมที่ดี และการมีส่วนร่วมของประชาชนในการบริหารงบประมาณ สามารถร่วมกันทำนายระดับประสิทธิผลการบริหารงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง ได้ร้อยละ 30.30 ส่วนอีกร้อยละ 69.70 เกิดจากอิทธิพลของตัวแปรอื่น ๆ