การจัดการเชิงกลยุทธ์เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน เทศบาลตำบลหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น - กำแพงศิริชัย จินตนา; ไสยโสภณ สุขุมวิทย์ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2019)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทรัพยากรการท่องเที่ยวในเขตเทศบาลตำบลหนองสองห้อง อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น ศึกษาศักยภาพการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน และหาแนวทางการพัฒนาศักยภาพการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชน ใช้วิธีการศึกษาเชิงสำรวจ (Survey Research ) ด้านองค์ประกอบการท่องเที่ยว ประโยชน์ของการท่องเที่ยวโดยชุมชน สำรวจทรัพยากรการท่องเที่ยว และสำรวจศักยภาพแหล่งท่องเที่ยว เครื่องมือที่ใช้คือแบบประเมินทรัพยากรการท่องเที่ยว แบบสำรวจทรัพยากร ทรัพยากรการท่องเที่ยวที่ทำการศึกษาเฉพาะในพื้นที่เทศบาลตำบลหนองสองห้อง ผลการศึกษาพบว่าทรัพยากรการท่องเที่ยวในเขตเทศบาลตำบลหนองสองห้อง ส่วนใหญ่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้แก่ วัดเกาะสะอาด สิมอีสาน วัดกลางน้ำ กู่บ้านเมย วิหารเก่าวัดขวางตะวัน เจดีย์หลวงปู่ใบ วัดป่าภูตะคาม ทับหลังนารายณ์ บ้านเมย แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ได้แก่ แปลงปลูกผักปลอดสารพิษบ้านหัวหนอง หนองละเริงเค็ง บ้านหัวละเริง ส่วนศักยภาพด้านการจัดการท่องเที่ยว เชิงพื้นที่ อยู่ในระดับปานกลาง รวมถึง ด้านการจัดการของชุมชน และด้านทรัพยากรการท่องเที่ยว และแนวทางการพัฒนาศักยภาพการจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชน ควรมีการรับฟังความคิดเห็นและการสำรวจความต้องการของชุมชนที่แท้จริง ไม่ใช่เป็นเพียงความต้องการของผู้นำท้องถิ่นฝ่ายเดียว