การศึกษาเปรียบเทียบการสร้างทางเลือกบริการสาธารณะแบบมีส่วนร่วมสำหรับผู้สูงอายุ ของเทศบาลเมืองแม่เหียะและเทศบาลตำบลหนองควาย จังหวัดเชียงใหม่ - เขื่อนแก้ว ปิยะวัตร; รัตนสัค ธันยวัฒน์; ยะไวทย์ณะวิชัย อุบล (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2019)
บทคัดย่อ งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบการสร้างทางเลือกบริการสาธารณะแบบมีส่วนร่วมของภาคส่วนต่างๆ สำหรับผู้สูงอายุของเทศบาลเมืองแม่เหียะและเทศบาลตำบลหนองควาย จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีกลุ่มตัวอย่างที่เก็บข้อมูล คือ ผู้บริหารเทศบาล หน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ องค์กรภาคประชาชน และชมรมผู้สูงอายุ ซึ่งเทศบาลเมืองแม่เหียะ มีจำนวน 21 คน และในส่วนของเทศบาลตำบลหนองควาย มีจำนวน 22 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกและรวบรวมข้อมูลจากเอกสารเกี่ยวกับการดำเนินงานด้านการบริการสาธารณะสำหรับผู้สูงอายุของเทศบาลเมืองแม่เหียะและเทศบาลตำบลหนองควาย จังหวัดเชียงใหม่ จากผลการศึกษา พบว่า เทศบาลเมืองแม่เหียะได้จัดทำศูนย์สร้างสุขหรือโครงการดูแลผู้สูงอายุ โครงการตะล่อมฮอมฮัก โรยรามิโรยแรง และในส่วนของเทศบาลตำบลหนองควาย ได้จัดทำศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลหนองควาย ซึ่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งสองได้สร้างทางเลือกบริการสาธารณะสำหรับผู้สูงอายุ ประกอบด้วย 3 ขั้นตอน ได้แก่ 1) ขั้นตอนทบทวนปัญหาผู้สูงอายุในพื้นที่ 2) ขั้นตอนจัดทำทางเลือกบริการสาธารณะสำหรับผู้สูงอายุ และ 3) ขั้นตอนตัดสินใจเลือกบริการสาธารณะสำหรับผู้สูงอายุ