หญิงขายบริการทางเพศต่างชาติในประเทศไทย : การสำรวจและนัยเชิงนโยบายด้านสุขภาพ - ณ ระนอง อัญชนา (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2019)
บทคัดย่อ บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ของการศึกษาได้แก่ 1) เพื่อศึกษาหญิงขายบริการทางเพศต่างชาติในประเทศไทยว่าเกิดจากการค้ามนุษย์หรือสมัครใจมาเอง 2) เพื่อศึกษาแรงจูงใจในการขายบริการทางเพศของหญิงต่างชาติในประเทศไทย 3) เพื่อศึกษาการใช้ถุงยางอนามัยของคนกลุ่มนี้ การศึกษาอาศัยการวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ ตัวอย่างเป็นหญิงขายบริการทางเพศต่างชาติจากสามจังหวัดได้แก่กรุงเทพมหานคร ฉะเชิงเทรา และสงขลา การสำรวจทำระหว่างปี 2554-55 การวิจัยเชิงปริมาณใช้การสำรวจโดยแบบสอบถามหญิงขายบริการทางเพศต่างชาติจำนวน 278 คน การวิจัยเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์เจาะลึกหญิงขายบริการทางเพศต่างชาติจำนวน 32 คน ทั้งหมดมาจากประเทศลาว พม่า กัมพูชา จีน และเวียดนาม ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยทางเศรษฐกิจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้หญิงต่างชาติเหล่านี้ตัดสินใจมาขายบริการทางเพศ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นเสมอไปว่าหญิงขายบริการเหล่านี้จะถูกบังคับให้มาขายบริการ โดยหญิงขายบริการมีรายได้มากพอที่จะส่งเงินกลับไปให้ครอบครัวที่ประเทศของตนเองและมีเวลาการทำงานที่ยืดหยุ่น ส่วนมากจะมาทำงานตั้งแต่อายุยังน้อยและวางแผนที่จะเลิกขายบริการทางเพศเมื่อมีเงินสะสมมากเพียงพอที่จะนำไปใช้ในประเทศของตนเองในอนาคต การศึกษาพบว่า 1 ใน 6 ของหญิงขายบริการทางเพศใช้ถุงยางอนามัย “บางครั้ง/ไม่ใช้เลย” การใช้ถุงยางอนามัยไม่สม่ำเสมอจึงเป็นปัญหาที่สำคัญในการเพิ่มโอกาสติดเชื้อ HIV การประชาสัมพันธ์ให้ใช้ถุงยางอนามัยและการเข้าถึงถุงยางอนามัยอย่างสะดวกจึงยังคงเป็นนโยบายที่มีความสำคัญที่จะหยุดการระบาดของการติดเชื้อไวรัส HIV/โรคเอดส์ การรณรงค์ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการป้องกันโรคเอดส์และการให้ข้อมูลกับหญิงขายบริการทางเพศและผู้ชายที่ใช้บริการทางเพศจึงมีความสำคัญในการลดอัตราการติดเชื้อไวรัส HIV คำสำคัญ: หญิงขายบริการทางเพศต่างชาติ; แรงจูงใจ; การใช้ถุงยางอนามัย