ลักษณะอำนาจนิยมในกิจกรรมการรับน้องของสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในภาคอีสาน - มหาพจน์ จิรพงศ์; อรรคแสง อลงกรณ์ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2021)
บทคัดย่อ บทความชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะอำนาจนิยมในกิจกรรมการรับน้องของสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในภาคอีสาน กล่าวคือ งานศึกษาชั้นนี้ใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ผ่านการสังเกตการณ์แบบไม่มีส่วนร่วม การสนทนากลุ่มย่อย และการสัมภาษณ์เชิงลึก ได้แก่ ตัวแทนศิษย์เก่าสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในภาคอีสาน และตัวแทนนักศึกษาสาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในภาคอีสาน ผลการศึกษาพบว่า การผลิตซ้ำของการเมืองแบบเผด็จการอำนาจนิยมในกิจกรรมการรับน้องของสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในภาคอีสาน ได้แก่ (1) การละเมิดเสรีภาพของปัจเจกบุคคล (2) ความไม่เท่าเทียม (3) การรวมศูนย์อำนาจ (4) การใช้อำนาจตามอำเภอใจที่ปราศจากเหตุผล (5) การมีพหุนิยมแบบจำกัด คำสำคัญ : ลักษณะอำนาจนิยม; การรับน้อง; สาขาวิชารัฐศาสตร์