การดำเนินงานของเทศบาลเมืองเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ในการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ - เรืองศรี กนกวรรณ; รักจริง กฤษณพันธ์; หมั่นยิ่ง กูฟาเดีย; หมู่เพชร ชนะศักดิ์; พรหมโสภา ดลยา; แวนาแซ รุสนานี; วัตตธรรม ศดานนท์ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2021)
บทความวิจัยฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการดำเนินงานในการเตรียมความพร้อมสู่สังคมผู้สูงอายุของเทศบาลเมืองเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยใช้แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างเก็บข้อมูลแบบเจาะจงจากผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการกำหนดแนวทางจัดการและปฏิบัติงานทางด้านผู้สูงอายุของเทศบาล จำนวน 6 คน และนำผลมาวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า เทศบาลเมืองเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา มีแนวทางการดำเนินงาน 4 ด้าน ประกอบด้วย 1) ด้านร่างกาย เทศบาลมีแผนพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุในเรื่องสุขภาพกาย โดยนำภูมิปัญญาแพทย์ทางเลือกมาบูรณาการเป็นกิจกรรมให้กับผู้สูงอายุ 2) ด้านจิตใจ เทศบาลมีการจัดกิจกรรมทางศาสนาทั้งศาสนาพุทธ และศาสนาอิสลาม หรือศาสนาอื่น ๆ ที่ประชาชนนับถือ 3) ด้านเศรษฐกิจ เทศบาลสนับสนุนให้กลุ่มคนที่กำลังเข้าสู่วัยผู้สูงอายุได้มีส่วนร่วมกิจกรรมมากขึ้น และมีการนำผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่นมาต่อยอดให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้น และ 4) ด้านสังคม เทศบาลมีการรวมกลุ่มเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อลดการพึ่งพาจากลูกหลาน มีนวัตกรรมที่ช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ติดเตียง และมีศูนย์กายภาพบำบัด