ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของบุคลากร โรงเรียนที่จัดการศึกษาขั้นพื้นฐานเทศบาลนครนครปฐม - ทวีไทย ทัตเทพ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2021)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ปัจจัยด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ปัจจัยด้านแรงจูงใจ ปัจจัยด้านภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ปัจจัยความผูกพัน และประสิทธิภาพในการทำงานของบุคลากร 2. เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการทำงานของบุคลากร จำแนกตามปัจจัยประชากรศาสตร์ 3. เพื่อศึกษาปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ ปัจจัยด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ปัจจัยด้านแรงจูงใจ ปัจจัยด้านภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง และปัจจัยความผูกพัน ที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของบุคลากร ประชากรที่ใช้ในงานวิจัย คือ บุคลากรครู จำนวน 477 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา สถิติเชิงอนุมานด้วยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า จากกลุ่มประชากรปัจจัยเพศ สถานภาพสมรส รายได้ต่อเดือน ระดับการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงาน และตำแหน่งงาน ที่แตกต่างกันมีประสิทธิภาพในการทำงานไม่แตกต่างกัน ส่วนปัจจัยอายุที่แตกต่างกันมีประสิทธิภาพในการทำงานแตกต่างกัน และปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของบุคลากรในทิศทางเดียวกัน ได้แก่ ด้านการวางแผนทรัพยากรมนุษย์ ด้านการฝึกอบรมและการพัฒนา ด้านค่าตอบแทนและผลประโยชน์อื่น ด้านพนักงานและแรงงานสัมพันธ์ ด้านการพูดถึงองค์การในทางบวก ด้านการดำรงอยู่ ด้านความสำเร็จในการทำงานของบุคคล ด้านลักษณะของงานที่ปฏิบัติ ด้านความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน ด้านสถานะของอาชีพ ด้านนโยบายและการบริหารงาน ด้านความเป็นอยู่ส่วนตัว และด้านความมั่นคงในการทำงาน