การวิเคราะห์เนื้อหาการนำเสนอนโยบายในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาและผู้บริหารท้องถิ่นรูปแบบเทศบาลในเขตพื้นที่ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น - วงษาลี ทศภณ; เหล่าจันขาม ศิริศักดิ์ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประเด็นและเนื้อหาที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่นในระดับเทศบาลเลือกใช้ในการนำเสนอสำหรับการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง นำมาวิเคราะห์และจัดกลุ่มเนื้อหาในการนำเสนอนโยบายหาเสียง เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพที่มุ่งวิเคราะห์เนื้อหานโยบายที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภาท้องถิ่นในระดับเทศบาลเลือกใช้ในการนำเสนอสำหรับหาเสียงเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นในปี พ.ศ.2564 จากกรณีศึกษาพื้นที่เทศบาล 5 แห่งในเขตอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ข้อมูลที่ได้รวบรวมจากเนื้อหาที่ปรากฏในการรณรงค์หาเสียงการเลือกตั้งประเภทต่าง ๆ อาทิ ป้ายรณรงค์หาเสียงการเลือกตั้ง ข้อมูลจากแหล่งสื่อสังคมออนไลน์ ข้อมูลจาก สปอตโฆษณาหาเสียง ที่มีการเผยแพร่ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นระดับเทศบาลที่ผ่านมา หลังจากนั้นได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์เชิงเนื้อหาเพื่ออธิบายลักษณะของเนื้อหา ความเหมือนและความแตกต่าง และจัดลำดับประเด็นสำคัญตามกรอบการวิจัยที่กำหนด ผลการศึกษาพบว่า เนื้อหาที่ใช้ในการสื่อสารนโยบายในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาและผู้บริหารท้องถิ่นในปี พ.ศ. 2564 มีลักษณะไม่แตกต่างกับการหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นในอดีตที่ผ่านมา กล่าวคือ เนื้อหาของนโยบายส่วนใหญ่ยังกระจุกตัวอยู่กับประเด็นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน สำหรับประเด็นที่พบรองลงมา คือด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิต รวมถึงด้านการจัดระเบียบชุมชน สังคม และการรักษาความสงบเรียบร้อย ด้านการบริหารจัดการ และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และด้านการวางแผน การส่งเสริมการลงทุนพาณิชยกรรมและการท่องเที่ยว ตามลำดับ อีกทั้งพบว่า ผู้สมัครส่วนใหญ่กล่าวถึงเนื้อหานโยบายด้านศิลปวัฒนธรรม จารีตประเพณีและภูมิปัญญาท้องถิ่น ค่อนข้างน้อย ทั้งที่ภารกิจดังกล่าวมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าภารกิจของท้องถิ่นในด้านอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้สมัครบางรายได้นำเสนอเนื้อหานโยบายที่แปลกใหม่และไม่ค่อยปรากฏเป็นที่แพร่หลายมากนักในการหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่น เช่น สิทธิและความเท่าเทียมทางเพศ การขนส่งสาธารณะระบบราง และการนำเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้ในการบริการสาธารณะ เป็นต้น