พระรามในปราสาทของพระอินทร์ - วันทะนะ, สมเกียรติ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
กรุงศรีอยุธยา (พ.ศ. 1893 - 2310) มีพระมหากษัตริย์ครองราชสมบัติทั้งสิ้น 34 พระองค์ ชื่อของกรุงศรีอยุธยาคือเมืองของพระราม ซึ่งเป็นอวตารของพระนารายณ์หรือพระวิษณุ เทพเจ้าองค์สำคัญของศาสนาพราหมณ์ พระมหากษัตริย์กรุงศรีอยุธยาส่วนใหญ่มีสร้อยพระนาม “รามาธิบดี” ตามคตินารายณ์อวตาร พระมหาปราสาทองค์สำคัญๆในกรุงศรีอยุธยาใช้ชื่อที่สื่อว่าเป็นปราสาทของพระอินทร์ เทวดาองค์สำคัญของพุทธศาสนา นั่นคือไพชยนต์มหาปราสาท ผู้วิจัยค้นพบว่าสถาบันกษัตริย์ไทยสมัยอยุธยาเป็นผลการผสมผสานระหว่างระบบคิด 3 ระบบเข้าด้วยกันคือ ระบบคิดดั้งเดิมแบบศาสนาผี ระบบคิดของศาสนาพราหมณ์ และระบบคิดของศาสนาพุทธ พระมหากษัตริย์จึงเป็นพลังของอำนาจเหนือธรรมชาติที่บันดาลให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาลได้ตามคติของศาสนาผี เป็นพระรามของศาสนาพราหมณ์ และเป็นพระอินทร์ของศาสนาพุทธ คำสำคัญ : สถาบันกษัตริย์; กรุงศรีอยุธยา; ศาสนา