การประเมินผลการดำเนินงานกองทุนเงินทดแทน และข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย - ธรรมใจ, อนุสรณ์; สุทธาเวศ, โชคชัย; ชมโต๊ะสุวรรณ, เทอดศักดิ์ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
บทความวิจัยนี้ได้นำเอาผลวิจัยจากโครงการวิจัยเรื่องการประเมินผลการดำเนินงานของกองทุนเงินทดแทนมีวัตถุประสงค์โดยภาพรวมสำคัญสองประการ คือ 1. การประเมินผลการดำเนินงานด้านกองทุนเงินทดแทนในรอบ 40 ปี ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง 2. การเสนอแนะแนวทางการดำเนินงานที่สมควรดำเนินการในอนาคต วิธีการวิจัย ใช้การผสมผสานระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ ผลการวิจัยพบว่า การดำเนินงานของกองทุนเงินทดแทนบรรลุผลตามเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติ เงินทดแทนบรรลุผลตามที่กำหนดเอาไว้ แม้จะยังไม่ครอบคลุมแรงงานบางประเภท และ มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลการดำเนินงานของกองทุนในด้านต่างๆ อยู่ในระดับปานกลางถึงมาก สำหรับแนวทางการดำเนินงานในอนาคตนั้น กองทุนเงินทดแทนสมควรขยายขอบเขตการคุ้มครองให้ทั่วถึง แก้ปัญหาต่างๆที่มีอยู่ ทั้งในระดับนโยบายและองค์การโดยรวม และการปรับปรุงงานทั้งในด้านสิทธิประโยชน์ ด้านบริหารจัดการ การฟื้นฟูสมรรถภาพของคนงาน ระบบการรักษาพยาบาล การเป็นโรคของแรงงาน การเฝ้าระวัง การควบคุมภายในและการตรวจสอบ คำสำคัญ: กองทุนเงินทดแทน; การประเมินผลดำเนินงาน; ข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย