ธรรมาภิบาลกับประสิทธิภาพองค์การในประชาคมอาเซียน - น้อมเนียน, อาชว์ภูริชญ์; ชาญนุวงศ์, สุขุมพงษ์; มนตรีกุล ณ อยุธยา, บุญวดี (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การประยุกต์ใช้หลักธรรมาภิบาลและประสิทธิภาพองค์การในประชาคมอาเซียน 2) ความสัมพันธ์ระหว่างหลักธรรมาภิบาลกับประสิทธิภาพองค์การในประชาคมอาเซียน และ 3) หลักธรรมาภิบาลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพองค์การในประชาคมอาเซียน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่แบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ประชาชนในประเทศอาเซียน 4 ประเทศได้แก่ ประเทศไทย ลาว เมียนมาร์ และกัมพูชา จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า ความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับหลักธรรมาภิบาลในประชาคมอาเซียนโดยรวมอยู่ในระดับมาก ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างหลักธรรมาภิบาลกับประสิทธิภาพองค์การ พบว่า ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ภายในระหว่างองค์ประกอบของหลักธรรมาภิบาลมีค่าเป็นบวก ผลการวิเคราะห์อิทธิพลของหลักธรรมาภิบาลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพองค์การ พบว่า หลักธรรมาภิบาลส่งผลต่อประสิทธิภาพองค์การโดยรวมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ .05 (F = 59.321 และค่า p = .000) คำสำคัญ: ธรรมาภิบาล; องค์การ; ประชาคมอาเซียน