ปฐมบทแห่งขบวนการนโยบายประชานิยมในสหรัฐอเมริกา : ข้อพินิจจากกระบวนการทางการเมืองของกลุ่มเครือข่ายทางการเกษตร ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 - วงศ์สุรวัฒน์, โกวิท (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
บทความชิ้นนี้ต้องการนำเสนอประเด็นสำคัญที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่มาของขบวนการที่เรียกว่าประชานิยมของสหรัฐอเมริกา ที่เป็นผลพวงมาจากข้อเรียกร้องและแรงสนับสนุนที่เกิดขึ้นจากปัญหาและความต้องการของกลุ่มเครือข่ายทางเกษตรกรรมในช่วงทศวรรษที่ 1850s – 1890s ตามที่ผู้เขียนต้องการนำเสนอผ่านพัฒนาการทางประวัติศาสตร์จากการวิเคราะห์เอกสารเพื่อพรรณนาให้เห็นว่า คำว่า ประชานิยม ในบริบทและความหมายที่เกิดขึ้นในช่วงดังกล่าวผ่านบทความชิ้นนี้ คำสำคัญ : ประชานิยม; กลุ่มเครือข่ายทางเกษตรกรรม; สหรัฐอเมริกา