รูปแบบการจัดการความรู้เพื่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล - ชุลีธรรม, สิทธิพร; วัฒนะ, จุฬารัตน์; เอื้องโชคชัย, ชูศักดิ์ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการจัดการความรู้เพื่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ 2) เพื่อสร้างรูปแบบการจัดการความรู้เพื่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ และ 3) เพื่อศึกษาผลการใช้รูปแบบการจัดการความรู้เพื่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ โดยใช้วิธีการวิจัย แบบผสมผสาน ประชากร คือ การวิจัยเชิงปริมาณ ได้แก่ บุคลากรของคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล รวมทั้งสิ้น 132 คน และการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ ผู้บริหารของคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จำนวน 3 คน และสนทนากลุ่มกับผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 11 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แบบสอบถาม 2) แบบวัดและ 3) แบบประเมิน ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาพรวมของสภาพการจัดการความรู้เพื่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ มีระดับการปฏิบัติการจัดการความรู้อยู่ในระดับมาก 2) รูปแบบการจัดการความรู้เพื่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้มีกระบวนการจัดการความรู้ทั้งหมด 6 ขั้นตอน 3) ผลการใช้รูปแบบการจัดการความรู้เพื่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ พบว่า กลุ่มทดลองใช้รูปแบบการจัดการความรู้เพื่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ทั้งก่อนและหลังมีความแตกต่างกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า รูปแบบการจัดการความรู้เพื่อการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของคณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นสามารถทำให้ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้มีค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี คำสำคัญ : การจัดการความรู้; องค์กรแห่งการเรียนรู้; มหาวิทยาลัยมหิดล