ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อวัฒนธรรมทางการเมืองแบบประชาธิปไตยของนิสิตนักศึกษาในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - รัฐฉัตรานนท์, วัลลภ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
บทความชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อวัฒนธรรมทางการเมืองแบบประชาธิปไตยของนิสิตนักศึกษาในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งเป็นงานวิจัยเชิงสำรวจโดยใช้กลุ่มตัวอย่างจากนิสิตนักศึกษาในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 399 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยสถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบียงเบนมาตรฐาน ส่วนสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานประกอบด้วยสถิติวิเคราะห์เส้นทางอิทธิพล (path Analysis) และสถิติวิเคราะห์สมการเชิงโครงสร้าง (Structural Equation Modeling : SEM) ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงโครงสร้างระหว่างการกล่อมเกลาทางการเมือง และความรู้เกี่ยวกับการเมืองไทย กับวัฒนธรรมทางการเมืองของนิสิตนักศึกษาในเขตกรุงเทพและปริมณฑล มีความเหมาะสมกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ และตัวแปรการกล่อมเกลาทางการเมืองมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมทางการเมืองแบบประชาธิปไตยของนิสิตนักศึกษาในเขตกรุงเทพและปริมณฑลมากที่สุด คำสำคัญ : วัฒนธรรมทางการเมืองแบบประชาธิปไตย, นักศึกษาปริญญาตรี; ปัจจัยเชิงสาเหตุ