แนวทางในการปรับปรุงแก้ไขแบบสัญญาจะซื้อจะขายห้องชุด เพื่อการบังคับใช้อย่างมีประสิทธิภาพและ เป็นธรรมแก่ผู้บริโภค - พรหมโมเมศ, ศุภศักดิ์; นุชเปี่ยม, ประพิน (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์ประเด็นปัญหาทางกฎหมายที่เกิดขึ้นกับผู้บริโภคจากการซื้อขายห้องชุด โดยเฉพาะเรื่อง การส่งมอบ การตรวจรับ และการคืนเงินตามแบบอ.ช.22 โดยเปรียบเทียบกฎหมายของสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะประเด็นเรื่องเบี้ยปรับ ขั้นตอนการตรวจสอบห้องชุดก่อนการโอนกรรมสิทธิ์ และระยะเวลาในการคืนเงินให้แก่ผู้ซื้อในกรณีผิดสัญญา นอกจากนี้ บทความนี้ยังได้เสนอแนวทางในการปรับปรุงแก้ไขแบบอ.ช.22 เพื่อให้เกิดการบังคับใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรม คำสำคัญ: แบบสัญญาจะซื้อจะขายห้องชุด (อ.ช.22); การผิดสัญญา; การคุ้มครอง ผู้บริโภค; รัฐบัญญัติ อาคารชุด ค.ศ. 1980