เหตุผล ความสำเร็จ และยุทธวิธีการผนวกเมืองอุบลราชธานีให้กลายเป็นจังหวัดหนึ่งของสยาม (ในช่วง 2425-2476) - โชติอนันต์, ปฐวี (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
สิ่งสำคัญที่สยามเข้ามาผนวกดินแดนต่าง ๆ บริเวณพื้นที่ราบสูงโคราชจรดไปถึงแม่น้ำโขงนั้น เกิดจากปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายในที่เกิดขึ้นในช่วงนั้น ปัจจัยภายนอกคือ ภัยจากการล่าอาณานิคมจากชาติตะวันตกที่เป็นตัวเร่งให้เมืองกรุงเทพฯ ต้องรีบผนวกดินแดนต่างๆ และปัจจัยภายในคือ ความต้องการของกษัตริย์สยามที่จะรวมศูนย์อำนาจการปกครองที่กระจัดกระจายที่อยู่ภายในเมืองกรุงเทพฯ ประกอบกับความต้องการทรัพยากรจากเมืองต่างๆ เพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับเมืองกรุงเทพฯ อย่างไรก็ตาม นโยบายการวมศูนย์อำนาจไม่เพียงแต่สร้างความมั่งคั่งให้กับเมืองกรุงเทพฯเท่านั้น แต่อีกด้านหนึ่งส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงภายในเมืองอุบลราชธานี โดยเฉพาะในเรื่องของสถานะเจ้าเมืองอุบลราชธานีที่ถูกลดอำนาจและสถานะลง การปกครองที่ถูกเปลี่ยนแปลงจากระบบอาญาสี่มาเป็นการปกครองที่มีลักษณะเป็นส่วนภูมิภาคและท้องที่เพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิรูประบบราชการของสยาม การจัดเก็บภาษี และการควบคุมคน มากกว่านั้นวัฒนธรรมท้องถิ่นในเมืองอุบลราชธานี ได้กำลังถูกแทนที่โดยวัฒนธรรมของสยามทั้งในเรื่องของ ศาสนา การศึกษา ภาษา ประเพณีและพิธีกรรมต่างๆ คำสำคัญ: ยุทธวิธี; การผนวกรวม; เมืองอุบลราชธานี; สยาม