ภาวะผู้นำของผู้อำนวยการ โรงเรียนเทศบาล 5 (วัดป่าจิตตสามัคคี) เทศบาลนครนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา - เทตะรัตน์, วีรชน; ศรีโภคางกุล, ศิวัช (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2018)
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อศึกษาภาวะผู้นำและแนวทางการบริหารสถานศึกษาของผู้บริหารสถานศึกษา 2.เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างผู้บริหารสถานศึกษาและผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอันนำไปสู่ความสำเร็จของผู้บริหารสถานศึกษา 3.เพื่อวิเคราะห์ถึงแนวทางแก้ไขปัญหาและอุปสรรคในการเป็นผู้บริหารสถานศึกษา และ 4.เพื่อสรุปกรอบการปฏิบัติงานต้นแบบของผู้บริหารสถานศึกษาดีเด่น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครราชสีมา ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 5 (วัดป่าจิตตสามัคคี) ครูผู้สอนในโรงเรียนเทศบาล 5 (วัดป่าจิตตสามัคคี) ผู้ปกครอง และผู้นำชุมชน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสัมภาษณ์ ในการศึกษาเชิงคุณภาพ มีการถอดความจากการสัมภาษณ์และรายงานผลด้วยการพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า 1.การบริหารสถานศึกษาที่ดีผู้บริหารจะต้องประกอบด้วยทักษะการบริหารในหลาย ๆ ด้านไปพร้อมกัน หรืออาจเป็นการบูรณาการทักษะการบริหารเพื่อมุ่งผลสัมฤทธิ์ทั้งต่อผู้อำนวยการเอง บุคลากรครู และนักเรียน โดยแนวคิดของการเป็นผู้บริหารสถานศึกษาจะต้อประกอบด้วย การเป็นผู้ที่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีภาวะความเป็นผู้นำ มีความสามารถในการพูดคุย การเลือกสรรบุคคลที่จะเข้ามาเป็นครู ตลอดจนการมีเมตตาต่อผู้ใต้บังคับบัญชา 2.ในด้านของความสัมพันธ์กับผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพบว่า ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ให้ความร่วมมือในการจัดกิจกรรมร่วมกับโรงเรียน รวมถึง การออกนโยบายการบริหารเพื่อให้สอดคล้องทั้งกับคณะครู ตัวผู้เรียน และแนวทางการเรียนการสอน 3.มีการร่วมกันแก้ไขปัญหาเรื่องการขาดแคลนครูผู้สอน ส่งเสริมให้มีการฝึกอาชีพให้เพื่อให้เด็กเหล่านั้นมีอาชีพติดตัวไปหากไม่ได้เรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นและ 4.โดยกรอบการปฏิบัติงานที่พบจากการศึกษาของผู้บริหารสถานศึกษาที่ดีคือ จะต้องยึดหลักธรรมาภิบาล ต้องมีทักษะทั้งในการบริหารคนและการบริหารงาน มีความรู้ในระเบียบ กฎหมาย เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ รวมถึง ความมีเมตตาต่อผู้ร่วมงาน คำสำคัญ: ถอดบทเรียน; ความสำเร็จ; ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น; โรงเรียนเทศบาล 5 (วัดป่าจิตตสามัคคี)