ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและกลยุทธ์ในการบริหารของนายพินิจ จารุสมบัติ : วิเคราะห์ผ่านบริบทความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - สีบุนเรือง, พันลคร; ศรีโภคางกุล, ศิวัช (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2019)
บทคัดย่อ การวิจัยเชิงคุณภาพครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและวิเคราะห์กลยุทธ์การบริหารการเปลี่ยนแปลงของนายพินิจ จารุสมบัติ รวมรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกและการวิจัยเอกสาร จากนั้นจึงดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของนายพินิจ จารุสมบัติ ประกอบด้วย การมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ การสร้างแรงบันดาลใจ การกระตุ้นทางปัญญา และการคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล สำหรับกลยุทธ์การบริหารของนายพินิจ จารุสมบัติ ประกอบด้วย 6 กลยุทธ์สำคัญ ได้แก่ การแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ การให้ก่อนรับ การครองใจคน การแบ่งปันความสำเร็จ การยึดมั่นพันธสัญญา และการสร้างมิตรสัมพันธ์ โดยแต่ละกลยุทธ์ต่างเกี่ยวโยงสัมพันธ์กันในเชิงการส่งเสริมและสนับสนุนระหว่างกัน