มาตรการในการคุ้มครองแรงงานผู้สูงอายุ - ติรเศรษฐเสมา, กิติมา (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2019)
บทคัดย่อ บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์มาตรการทางกฎหมายคุ้มครองการจ้างงานผู้สูงอายุตามกฎหมายไทยเปรียบเทียบกฎหมายสหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่นเรื่อง ชั่วโมงทำงาน ประเภทของงาน และการกำหนดอัตราค่าจ้างที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ ศึกษาวิเคราะห์ปัญหาการส่งเสริมและมาตรการทางกฎหมายคุ้มครองการจ้างงานผู้สูงอายุตามกฎหมายไทยในเรื่อง ชั่วโมงทำงาน ประเภทของงาน และการกำหนดอัตราค่าจ้างที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อเสนอแนะแนวทางกำหนดมาตรการทางกฎหมายเพื่อคุ้มครองแรงงานสูงอายุ ซึ่งเน้นพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 โดยวิเคราะห์ เรียบเรียง และเปรียบเทียบข้อมูลแนวคิด นโยบาย ทฤษฎี มาตรการทางกฎหมายในการคุ้มครองการทำงานของผู้สูงอายุจากหนังสือและบทความกฎหมาย รายงานการวิจัย วิทยานิพนธ์ สารนิพนธ์ เอกสารที่เกี่ยวข้องขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Organization) ประเทศสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และประเทศไทย เกี่ยวกับการคุ้มครองการทำงานสำหรับผู้สูงอายุเรื่อง ชั่วโมงทำงาน ประเภทของงาน และการกำหนดอัตราค่าจ้างที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ บทความนี้ยังได้เสนอแนวทางการกำหนดมาตรการทางกฎหมายเพิ่มความคุ้มครองสำหรับแรงงานสูงอายุไว้โดยเฉพาะในพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 เพื่อให้เกิดการบังคับใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรม