ความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการขยายตัวของเมือง กรณีศึกษาเทศบาลตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น - บุญประสิทธิ์, นันทพจน์; สุมิตสวรรค์, วิษณุ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2019)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรองรับการขยายตัวของเมืองในพื้นที่เทศบาลตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โดยประยุกต์ใช้การวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพในการเก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อให้ครอบคลุมทั้งด้านเนื้อหาและตัวเลขสถิติซึ่งสะท้อนมิติด้านความกว้างและความลึกของการนำเสนอข้อค้นพบ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง จากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่เป็นบุคลากรส่วนท้องถิ่น ระดับผู้บริหารหน่วยงานเทศบาล จำนวน 13 คน กลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่เป็นสมาชิกสภาเทศบาลตำบล จำนวน 12 คน และกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่เป็นบุคลากรของรัฐที่ปฏิบัติหน้าที่ภายนอกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเทศบาลบ้านเป็ด จำนวน 3 คน รวมทั้งสิ้น จำนวน 28 คน ผลการศึกษา พบว่า การขยายตัวของประชากรสร้างปัญหาในพื้นที่ชานเมืองที่เกิดจากการขยายตัวของเมือง ในเขตจังหวัดขอนแก่น เทศบาลตำบลบ้านเป็ดมีการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดิน และเกิดปรากฏการณ์การกระจายตัว ของที่อยู่อาศัย จนเกิดการกระจายตัวแบบไร้ทิศทาง (Urban Sprawl) ซึ่งเกิดขึ้นในเขตเมืองใหญ่และดึงดูดประชากรเข้าสู่ตัวเมือง จึงนำมาซึ่งปัญหาด้านการคมนาคม การจัดการพื้นที่รับน้ำและภัยธรรมชาติ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อการดำรงชีวิตประจำวันของประชาชน