ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการนำนโยบายการผลิตและพัฒนาคุณภาพกำลังคนอาชีวศึกษาไปปฏิบัติ : กรณีศึกษาสถาบันการอาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร - เอื้อประเสริฐ, ณัฐธิดา; สืบวิเศษ, พลอย (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2019)
การศึกษาวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการนำนโยบายการผลิตและพัฒนาคุณภาพกำลังคนอาชีวศึกษาไปปฏิบัติ เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 309 คน ผลการศึกษาพบว่า 1) มาตรฐานและวัตถุประสงค์ของนโยบาย ระดับความคิดเห็นของบุคลากรอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 4.02 มีอิทธิพลต่อการนำโยบายไปปฏิบัติ 2) ทรัพยากรองค์การ ระดับความคิดเห็นของบุคลากรพบว่าอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 3.87 ไม่มีอิทธิพลต่อการนำโยบายไปปฏิบัติ 3) การสื่อสารระหว่างองค์การ ระดับความคิดเห็นของบุคลากรพบว่าอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 3.95 มีอิทธิพลต่อการนำโยบายไปปฏิบัติ 4) ลักษณะขององค์การที่นำไปปฏิบัติ ระดับความคิดเห็นของบุคลากรพบว่าอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 3.64 ไม่มีอิทธิพลต่อการนำนโยบายไปปฏิบัติ 5) เงื่อนไขทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ระดับความคิดเห็นของบุคลากรพบว่าอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 3.90 มีอิทธิพลต่อการนำโยบายไปปฏิบัติ และ 6) ความร่วมมือและการตอบสนองของผู้ปฏิบัติ ระดับความคิดเห็นของบุคลากรพบว่าอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 3.95 มีอิทธิพลต่อการนำโยบายไปปฏิบัติ ตามลำดับ คำสำคัญ: การนำนโยบายไปปฏิบัติ; การพัฒนากำลังคน; อาชีวศึกษา