การปรับตัวต่ออุทกภัยของชุมชนคูสว่าง ตำบลหนองกินเพล อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี - บุญเริง, เอกราช; หาระสาร, อโณทัย (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2019)
วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้ คือ 1) เพื่อศึกษาปัญหาและผลกระทบของอุทกภัยต่อชุมชนคูสว่าง 2) เพื่อศึกษาการปรับตัวต่ออุทกภัยของชุมชนคูสว่าง และ 3) เพื่อเสนอแนะแนวทางการเสริมสร้างศักยภาพในการปรับตัวต่ออุทกภัยของชุมชนคูสว่าง ผู้ให้ข้อมูลหลัก ได้แก่ ผู้นำชุมชน คณะกรรมการชุมชน 2 คน ผู้บริหารขององค์การบริหารส่วนตำบลหนองกินเพล 2 คน และผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี 3 คน ข้อมูลถูกรวบรวมโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก การอภิปรายกลุ่ม การสังเกต รวมทั้งการตรวจสอบข้อมูลด้วยวิธีการสามเส้า จากนั้นข้อมูลถูกวิเคราะห์ด้วยการจัดหมวดหมู่ การเปรียบเทียบ และการสังเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่าชุมชนคูสว่างมีการปรับตัวต่ออุทกภัยทั้งในช่วงก่อน ระหว่าง และหลังเกิดอุทกภัย ข้อเสนอแนะจากการวิจัย คือ ชุมชนคูสว่างควรได้รับการส่งเสริมผ่านทางแนวทางเชิงโครงสร้างและไม่ใช่เชิงโครงสร้าง เพื่อการปรับต่อการจัดการอุทกภัย คำสำคัญ: การปรับตัว; การจัดการอุทกภัย; จังหวัดอุบลราชธานี