[Retracted Article] การกระจายอำนาจกับการเสริมสร้างความเข้มแข็งของการเมืองภาคประชาชน: ศึกษากรณีเทศบาลตำบลในจังหวัดชัยภูมิ - กางการ, พิทักษ์พงศ์ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาและประเมินบทบาท สถานะของการกระจายอำนาจสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ที่นำไปสู่การสร้างความเข้มแข็งของการเมืองภาคประชาชนในระดับท้องถิ่น 2) เพื่อศึกษาลักษณะ รูปแบบ กระบวนการ รวมถึงแนวทางในการปรับกระบวนทัศน์ของการกระจายอำนาจการปกครองส่วนท้องถิ่น ที่นำไปสู่การเสริมสร้างความเข้มแข็งของการเมืองภาคประชาชนในระดับท้องถิ่น โดยใช้เทคนิคการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ การศึกษาเอกสาร การศึกษาภาคสนาม วิเคราะห์ชุมชนแบบมีส่วนร่วม การสัมภาษณ์เชิงลึกผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 50 คน และการวิจัยเชิงปริมาณ ด้วยแบบสอบถาม กับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้นำในส่วนของท้องถิ่น ประกอบด้วย ผู้บริหาร สมาชิกเทศบาลและประชาชนในพื้นที่ จำนวน 400 คน โดยใช้ตารางสำเร็จรูปของเคร็จซี่และมอร์แกน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน เชิงคุณภาพเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกและการสนทนากลุ่มวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีการอุปนัย ผลการวิจัยพบว่า การกระจายอำนาจสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกับการเสริมสร้างความเข้มแข็งของการเมืองภาคประชาชนเทศบาลตำบล ได้ทำให้เกิดความเข้าใจต่อการเมืองภาคประชาชนของประชาชนดีขึ้นแต่กระบวนการกระจายอำนาจกลับพบว่าโดยภาพรวมของการดำเนินงานต่าง ๆของเทศบาลตำบลในพื้นที่ ไม่ได้นำไปสู่การสร้างความเข็มแข็งของการเมืองภาคประชาชน ได้แก่ 1) การส่งเสริมให้เกิดการกำกับดูแล ควบคุมนักการเมืองระดับชาติและระดับท้องถิ่น เทศบาลตำบลต้องปรับกระบวนทัศน์สร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในท้องถิ่นอย่างยั่งยืน 2) ส่งเสริมให้เกิดการกระตือรือร้นในการเข้าร่วมกิจกรรมส่วนรวมของชุมชน 3)การให้ข้อมูลข่าวสารแก่ชุมชนอย่างทั่วถึง ซึ่งเทศบาลตำบลต้องปรับปรุงบทบาทของตนเองด้วยการพัฒนากระบวนการสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนให้เกิดขึ้นชัดเจน