พัฒนาการของการใช้พื้นที่สาธารณะสำหรับ การชุมนุมทางการเมืองในกรุงเทพมหานคร - ลาภอำนวยเจริญ, วรวัณณี; พงษ์สวัสดิ์, พิชญ์ (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์พัฒนาการของการใช้พื้นที่สาธารณะสำหรับการชุมนุมทางการเมืองและสำรวจคุณลักษณะทางกายภาพที่มีผลต่อการเลือกใช้พื้นที่สาธารณะสำหรับการชุมนุมทางการเมือง โดยการวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยเลือกพื้นที่สาธารณะสำหรับการชุมนุมทางการเมืองจากพื้นที่สาธารณะเคยเกิดการใช้งานทางการเมืองในอดีตจนถึงปัจจุบันและพื้นที่สาธารณะทางการเมืองใหม่ ประกอบด้วย สนามหลวง ถนนราชดำเนิน แยกราชประสงค์ แยกปทุมวันและห้าแยกลาดพร้าว การเก็บข้อมูลประกอบไปด้วยการทบทวนวรรณกรรม การศึกษารูปแบบการชุมนุมทางการเมือง การสำรวจคุณลักษณะของพื้นที่สาธารณะ เพื่อนำข้อมูลที่ได้จากการสำรวจมาปรับใช้กับการสัมภาษณ์จากกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม ได้แก่ เจ้าหน้าที่ดูแลพื้นที่สาธารณะเมื่อเกิดเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองและผู้จัดการชุมนุมทางการเมือง เพื่อนำมาวิเคราะห์ สรุปผลการศึกษา ซึ่งผลการศึกษาพบว่า การใช้พื้นที่สาธารณะสำหรับการชุมนุมทางการเมืองในอดีตมีมากกว่าและมีข้อจำกัดการใช้งานพื้นที่สาธารณะสำหรับการชุมนุมทางการเมืองน้อยกว่าในปัจจุบัน ส่วนคุณลักษณะทางกายภาพที่มีความสำคัญต่อการเลือกใช้พื้นที่ คือ ความเป็นสัญลักษณ์ของพื้นที่ ตำแหน่งที่ตั้ง การสัญจรเข้าถึงง่าย ความปลอดภัย ขนาด รูปร่างและสิ่งอำนวยความสะดวก คำสำคัญ: พื้นที่สาธารณะ; การชุมนุมทางการเมือง; คุณลักษณะทางกายภาพ