แนวทางการบริหารเครือข่ายกลุ่มผู้ใช้น้ำชลประทาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการภาครัฐด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ : กรณีศึกษาลุ่มน้ำลำตะคอง - เชื้อจันทึก, วรัชยา; รักพินิจ, ไกรศักดิ์; คำผา, กาญจนา (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2021)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการบริหารเครือข่ายกลุ่มผู้ใช้น้ำชลประทาน และ 2) เพื่อเสนอแนวทางการบริหารเครือข่ายกลุ่มผู้ใช้น้ำชลประทาน ใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลด้วยเทคนิคการสัมภาษณ์กลุ่มและการสัมภาษณ์เชิงลึก ตามแนวทางการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ (Key Informants) ได้แก่ หัวหน้ากลุ่มผู้ใช้น้ำชลประทาน จำนวน 30 คน ร่วมกับการสังเกตแบบมีส่วนร่วมและไม่มีส่วนร่วมระหว่างเดือนมีนาคม พ.ศ. 2561 ถึง เดือนกรกฏาคม พ.ศ. 2562 วิเคราะห์และนำเสนอข้อมูลโดยการพรรณนาวิเคราะห์ (Descriptive Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารเครือข่ายกลุ่มผู้ใช้น้ำชลประทาน ประกอบด้วย การเข้าถึงทรัพยากร การแบ่งปันความเสี่ยง ความมีประสิทธิภาพ การประสานงานที่ต่อเนื่องการเรียนรู้และการมีจริยธรรม 2) แนวทางการบริหารเครือข่ายกลุ่มผู้ใช้น้ำชลประทาน ประกอบด้วย การให้ความสำคัญในการกำกับหรือการจัดระเบียบ การสร้างความร่วมมือ การสร้างทีมงาน การสร้างภาวะผู้นำ และ การเจรจาต่อรอง