การศึกษาศักยภาพของผู้สูงอายุกับความพึงพอใจต่อการจัดสวัสดิการสังคมสำหรับผู้สูงอายุขององค์การบริหารส่วนตำบลเกาะลอยบางหัก อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี - เกตุวัฒน์ถา, ดนุลดา; บุญยัง, กาญจนา; อัคฮาด, นพพล (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยเชิงศักยภาพของผู้สูงอายุ (2) ศึกษาความพึงพอใจต่อการจัดสวัสดิการสังคมสำหรับผู้สูงอายุ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัย เชิงศักยภาพของผู้สูงอายุกับความ พึงพอใจต่อการจัดสวัสดิการสังคมสำหรับผู้สูงอายุ และ (4) เสนอแนวทางในการพัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมสำหรับผู้สูงอายุ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสานการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือผู้สูงอายุในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะลอยบางหัก อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี จำนวน 746 คน และกำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย จำนวน 260 คน การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการหาค่าสถิติสหสัมพันธ์ ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 7 คนใช้วิธีการคัดเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยศักยภาพของผู้สูงอายุในองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะลอยบางหัก ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยศักยภาพด้านความมั่นคงมีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาคือด้านสุขภาพและด้านการมีส่วนร่วมทางสังคม ตามลำดับ ซึ่งสอดคล้องกับผลการสัมภาษณ์ในปัจจัยศักยภาพด้านต่างๆ เช่นกัน (2) ความพึงพอใจต่อการจัดสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ซึ่งผลการสัมภาษณ์ข้อมูลพบว่ามีทัศนคติไปในทางบวกเช่นกัน (3) การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยเชิงศักยภาพของผู้สูงอายุกับความพึงพอใจต่อการจัดสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุ พบว่าปัจจัยด้านความมั่นคงมีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจต่อการจัดสวัสดิการสังคมในระดับต่ำ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 และ (4) แนวทางในการพัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมของผู้สูงอายุในองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะลอยบางหัก ได้แก่ การส่งเสริมกิจกรรมหรือการให้ความรู้เกี่ยวกับโภชนาการผู้สูงอายุ การออกกำลังกาย การส่งเสริมอาชีพให้แก่ผู้สูงอายุอย่างทั่วถึง และการส่งเสริมให้กลุ่มอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่นเข้าไปดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน