ความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มการเมืองระดับชาติและระดับท้องถิ่นกับการขยายตัวของพรรคภูมิใจไทยในจังหวัดศรีสะเกษ : กรณีการดึง 3 ส.ส. พรรคเพื่อไทยมาสังกัดพรรคภูมิใจไทย - ติวสูงเนิน, วันชัย; บุญสะอาด, ศุภกร; โฉมยงค์, อนุสรณ์; สมบัติหลาย, อดิเทพ; ม่วงอ่อน, ประเทือง (วารสารการบริหารปกครอง มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์, 2023)
การวิจัยเรื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มการเมืองระดับชาติและระดับท้องถิ่นกับการขยายตัวของพรรคภูมิใจไทยในจังหวัดศรีสะเกษ : กรณีการดึง 3 ส.ส. พรรคเพื่อไทยมาสังกัดพรรคภูมิใจไทย มีวัตถุประสงค์ในการศึกษา 2 ประการ คือ (1) เพื่อศึกษาพัฒนาการการก่อตัวและการเพิ่มฐานเสียงของกลุ่มพรรคภูมิใจไทยในจังหวัดศรีสะเกษ (2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มการเมืองพรรคภูมิใจไทย กับนักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) มีข้อค้นพบว่า 1) พัฒนาการการก่อตัวและการเพิ่มฐานเสียงของกลุ่มพรรคภูมิใจไทยในจังหวัดศรีสะเกษ แบ่งได้เป็น 3 ช่วง คือ (1) ช่วงที่ 1 ช่วงการก่อตั้งพรรคภูมิใจไทยปี 2551 พรรคภูมิใจไทยได้เริ่มส่งว่าที่ผู้สมัครลงพื้นที่เพื่อสร้างการรับรู้ทางการเมือง ลงไปพบปะประชาสัมพันธ์ตนเองและพรรค ทำกิจกรรมช่วยเหลือประชาชนในเขตเลือกตั้งที่เล็งไว้ ซึ่งในช่วงที่ 1 พรรคภูมิใจไทยในจังหวัดศรีสะเกษได้กำหนดเขตที่ต้องการลงสมัครรับเลือกตั้งไว้เพียง 3 เขตเลือกตั้ง ได้แก่ เขตเลือกตั้งที่ 3 เขตเลือกตั้งที่ 7 และเขตเลือกตั้งที่ 8 (2) ช่วงที่ 2 ช่วงการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจังหวัดศรีสะเกษปี 2554 ในการเลือกตั้งวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 พรรคภูมิใจไทยได้เริ่มส่งผู้สมัครที่ได้เตรียมการไว้ล่วงหน้าหลายปี ลงสมัครรับเลือกตั้ง จำนวน 3 เขตดังกล่าวข้างต้น สามารถชนะการเลือกตั้งจำนวน 1 เขต จากทั้งหมด 3 เขต โดยบางเขตที่แพ้เลือกตั้งมีคะแนนสูสีกับคู่แข่งจากพรรคเพื่อไทยอย่างมีนัยสำคัญทางการเมืองและ (3) ช่วงที่ 3 ช่วงการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจังหวัดศรีสะเกษปี 2562 ในการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 ครั้งนี้พรรคภูมิใจไทยได้ส่งผู้สมัครลงทุกเขตการเลือกตั้ง ซึ่งมีทั้งหมด 8 เขตเลือกตั้ง ปรากฎว่าพรรคภูมิใจไทยสามารถขยายฐานที่มั่นทางการเมืองโดยสามารถชนะการเลือกตั้ง 2 เขตเลือกตั้ง คือเขต 1 นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ และเขต 7 นายอาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ 2) ความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มการเมืองระดับชาติพรรคภูมิใจไทย กับนักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ แบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ (1) ความสัมพันธ์รูปแบบเครือญาติ มีลักษณะความสัมพันธ์แบบพ่อ-ลูก แบบพี่-น้อง หรือ ป้า/ลุง-หลาน เป็นการสร้างทายาททางการเมือง โดยอาศัยฐานเสียงหรือคะแนนนิยมของการเมืองระดับท้องถิ่นที่ผูกขาดอำนาจมาอย่างยาวนาน ทั้งระดับองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) โดยนายวิชิต ไตรสรณกุล (นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ) และระดับเทศบาลเมืองศรีสะเกษ โดยนายฉัตรมงคล อังคสกุลเกียรติ (นายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษ) เป็นฐานสนับสนุนทางการเมืองของพรรคภูมิใจไทยในจังหวัดศรีสะเกษ และ (2) ความสัมพันธ์แบบประสานผลประโยชน์ทางการเมือง อาทิ การแต่งตั้งเครือข่ายให้เข้ามาดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมือง การแบ่งพื้นที่ทางการเมืองในระดับท้องถิ่นระดับเทศบาลเมือง กับองค์การบริหารส่วนจังหวัดอย่างชัดเจน พรรคภูมิใจไทยในจังหวัดศรีสะเกษอาศัยตัวแสดงหลัก คือ กลุ่มตระกูลไตรสรณกุล และกลุ่มอังคสกุลเกียรติ ที่สามารถผูกขาดการเมืองระดับท้องถิ่นในจังหวัด มีการสร้างความร่วมมือและการสร้างพันธมิตรทางการเมืองมาอย่างยาวนาน รวมทั้ง ความสามารถในการระดมทรัพยากรทางการเมือง ภายใต้ความอ่อนแอของพรรคเพื่อไทยในเขตพื้นที่ ส่งผลให้พรรคภูมิใจไทยสามารถสร้างฐานที่มั่นในจังหวัดศรีสะเกษได้